Không chỉ tiền bạc, chứng khoán giảm còn lấy đi một thứ rất quan trọng của nhà đầu tư 21/11/2022

Downtrend lấy đi của nhà đầu tư rất nhiều thứ, không chỉ riêng tiền bạc.

Thị trường mở cửa trong sắc xanh với mức tăng hơn 3 điểm. Dòng tiền chủ yếu tập trung vào những nhóm cổ phiếu bị điều chỉnh sâu như dòng bất động sản, xây dựng.

Áp lực bán dâng cao từ giữa phiên sáng với đà giảm của nhóm vốn hóa lớn. Vn-Index quay đầu đi xuống. Lực bán chủ yếu vào các mã vốn hóa lớn như VHM, GAS, NVL, VCB và VIC.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/11, VN-Index giảm 8,68 điểm (0,9%) lên 960,65 điểm, HNX-Index tăng 1,53 điểm (0,8%) lên 192,4 điểm, UPCoM-Index tăng 0,611 điểm (0,92%) đạt 67,15 điểm.

chung-khpan-lcndt-1

Màu đỏ nhuộm phần lớn trên bảng điện tử

Thanh khoản giảm mạnh, xuống mức thấp. Tổng giá trị giao dịch đạt 9,9 nghìn tỷ đồng.

Tác động tiêu cực nhất lên chỉ số chính ngày hôm nay là nhóm cổ phiếu họ Vin. Cụ thể, VIC lấy đi của Vn-index 1,49 điểm, VHM 1,12 điểm, VNR 0,7 điểm.

Ở chiều ngược lại GVR đem đến cho chỉ số chính 0,91 điểm.

Trong chia sẻ mới đây, ông Phạm Thiên Quang - Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư VNDIRECT cho rằng thị trường chứng khoán downtrend lấy đi của nhà đầu tư rất nhiều thứ, không chỉ riêng tiền bạc.

Downtrend đã lấy sự bình an trong tâm hồn của rất nhiều người. Khi thua lỗ, nhiều người thường mất bình tĩnh, đổ lỗi cho môi giới, chuyên gia hay các cơ quan quản lý. Nhưng vốn dĩ đầu tư là quyết định của mình, thua lỗ quá nặng nề cũng là do tâm tham lam và cố chấp.

chung-khpan-lcndt-2

Chứng khoán giảm lấy đi của nhà đầu tư nhiều thứ

Theo chuyên gia VNDirect, mục tiêu đầu tư mọi người luôn hướng đến là 5+5=10, song nhiều khi phải chấp nhận 10-6=4. Có nghĩa là trong uptrend có thể kiếm gấp đôi gấp 3 lên 10 đồng, nhưng downtrend vẫn còn giữ lại 4 đồng. Chứ không phải kiếm được 10 đồng trong uptrend, nhưng âm đến 20-30 đồng trong downtrend.

Chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư là cần nhận diện được chu kỳ kinh tế và phân bố tỷ trọng tài sản vào cổ phiếu phù hợp. Trong đầu tư vốn dĩ vẫn cần có một chút mạo hiểm, những người quá rụt rè và cẩn thận sẽ không nắm bắt được những cơ hội tốt trên thị trường.

Theo Ki Lan (Arttimes)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch