Nhà đầu tư trẻ hào hứng rót tiền vào chứng khoán, chuyên gia nói gì? 08/02/2022

Trong phiên giao dịch ngày đầu năm mới Nhâm Dần, nhiều nhà đầu tư háo hức đổ tiền mua cổ phiếu với kỳ vọng lấy lộc đầu năm mới. Trong đó, nhiều bạn trẻ gom tiền thưởng tết thậm chí gom cả tiền lì xì để mua cổ phiếu.

Sáng 7/2, trong khi thị trường chứng khoán khai trương phiên giao dịch đầu năm mới, bạn Đinh Tú Anh sinh viên năm ba trường đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) hồi hộp xem bảng điện để theo dõi các mã cổ phiếu đang nắm giữ và canh xem có mua thêm được mã nào không.

"Năm ngoái mình lãi khoảng 15%, năm nay hy vọng sẽ lãi nhiều hơn, nếu không thì là bài học (cười)", Tú Anh chia sẻ.

chung-khoan-0ndtt-1

Nhiều nhà đầu tư trẻ là sinh viên dùng tiền tiết kiệm tham gia mua cổ phiếu

Bạn sinh viên này cũng cho biết câu lạc bộ Chứng khoán sinh viên SSC của trường hiện có hơn 100 thành viên, ngoài sinh viên Trường đại học Kinh tế quốc dân thì còn có sinh viên nhiều trường khác ở Hà Nội. Câu lạc bộ thường liên kết với các thầy cô, đại diện công ty chứng khoán, quỹ đầu tư... để học hỏi kinh nghiệm và kiến thức.

Tương tự, Ngọc Anh (25 tuổi) – nhân viên văn phòng tại Hà Nội chia sẻ: "Mình mở tài khoản từ trước Tết. Trong mấy ngày Tết cũng hỏi thêm thông tin từ bạn bè, anh chị. Sáng nay nộp tiền chút tiền tiết kiệm từ tiền thưởng tết để mua cổ phiếu Pxx và Oxx. Hai mã này được nhân viên môi giới khuyến nghị trong nhóm Zalo và công ty chứng khoán cũng gửi mail khuyến nghị mua nên mình mua theo. Mình thấy đều thuộc ngành thiết yếu nên hy vọng sẽ tăng giá. Nói vậy chứ hồi hộp và chỉ sợ rớt giá (cười)", Ngọc Anh chia sẻ.

chung-khoan-0ndtt-2

Nhiều nhà đầu tư trẻ có thế mạnh về công nghệ

Ông Nguyễn Thế Minh (giám đốc phân tích, Chứng khoán Yuanta Việt Nam) chia sẻ, hiện nay trên thị trường có tới 90% giá trị giao dịch đến từ các nhà đầu tư trong nước. Nhóm nhà đầu tư trẻ tuổi đang ngày một tăng mạnh.

Theo ông Minh, nhà đầu tư trẻ có thế mạnh về công nghệ, điều này cũng thúc đẩy các công ty chứng khoán cải tiến công nghệ giao dịch, kể cả giao diện giao dịch cũng trẻ trung hơn. Đồng thời, các công ty chứng khoán cũng tổ chức các chương trình đào tạo miễn phí để tăng kiến thức đầu tư cho nhà đầu tư mới.

Ông Minh cũng cho biết thêm, đối với nhà đầu tư không chuyên khi mới vào không nên nghĩ tới lời ngay, mà hãy kiểm soát khoản lỗ càng thấp càng tốt, đồng thời chưa vội sử dụng đòn bẩy tài chính. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt, do đó cần cẩn trọng trong đầu tư.

Nói thêm về kênh đầu tư này trong năm Nhâm Dần, TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính ngân hàng cho rằng, nếu nhìn lại tất cả các thị trường đầu tư của năm 2021, thì thị trường chứng khoán là nổi bật nhất. Do đó, thị trường này cũng sẽ giữ một vai trò dẫn đầu trong năm nay, nhưng kèm theo đó là độ rủi ro rất cao.

Theo ông Hiếu, năm 2022 là một năm của sự hồi phục sau những khủng hoảng kinh tế gây nên do đại dịch - cho Việt Nam cũng như cho cả thế giới. Chính vì thế mà các nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội nhưng cần thận trọng và toan tính kỹ lưỡng, nhất là trong lĩnh vực chứng khoán và bất động sản.

“Nếu các công ty gặp khó khăn trong vấn đề bán sản phẩm, cũng như mở rộng thị trường, thì có nhiều công ty sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ, trong khi thị trường chứng khoán không chỉ có cổ phiếu mà còn có rất nhiều trái phiếu. Vì thế, các cơ quan quản lý cần phải có những công cụ để làm minh bạch thị trường nhiều hơn trước” - TS. Nguyễn Trí Hiếu lưu ý.

Theo Hong Huong (Dan Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch