Sân chơi nóng ngày 21/12: Thị trường giằng co, nhà đầu tư nên xuống tiền hay đứng ngoài? 21/12/2021

Dù thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp nhưng vẫn có những cổ phiếu sẽ thu hút dòng tiền lớn từ giới đầu tư.

Trong phiên giao dịch ngày 20/12, các chỉ số thị trường giao dịch giằng co trong biên độ hẹp. Kết thúc phiên đầu tuần, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 2,46 điểm, xuống mức 1.477,33 điểm; HNX-Index giảm 1,61 điểm, chỉ còn 454,59 điểm.

Tuy nhiên, trên sàn HoSE, dòng tiền vẫn đang đổ vượt trội vào nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản. Trong Top 10 mã giao dịch lớn nhất các sàn, toàn là các mã thuộc hai nhóm này. Dẫn đầu là SSI, thứ 2 là VCG và thứ ba là VND. Sau MSN và VPB lại là các mã bất động sản như CII, DIG, GEX, HAG. Nếu mở rộng ra Top 15, lại tiếp tục có các mã chứng khoán, bất động sản như SHS, NLG, FLC...

chung-khoan-ndthn-1

Các CTCK cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch ngày 21/12

Trong khi đó, các cổ đông của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) có thêm cơ hội mua cổ phiếu thấp hơn 75% so với thị trường. Cụ thể, ngân hàng liên quan đến ông bầu Đỗ Quang Hiển vừa ra quyết định về việc xử lý cổ phiếu cổ đông không đăng ký mua, không nộp tiền mua, số cổ phiếu lẻ của đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu năm 2021.

Theo đó, trong tổng số hơn 539 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, ngân hàng đã bán được hơn 522 triệu cổ phiếu, còn lại gần 16,8 triệu cổ phiếu, tương đương 3,1% tổng lượng cổ phiếu chào bán không có người đăng ký mua.

Do đó, SHB tiếp tục chào bán số cổ phiếu còn dư này với giá 12.500 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 75% so với giá đóng cửa của SHB trong phiên giao dịch ngày 20/12. Số vốn huy động được nếu phát hành thành công là gần 210 tỷ đồng.

SHB cho biết, ngân hàng sẽ bán cho nhà đầu tư là cổ đông hiện hữu trước và sẽ ưu tiên cho người nộp đơn đăng ký sớm. Số lượng đăng ký mua tối thiểu của mỗi cổ đông là 5 triệu đơn vị. Nhà đầu tư sẽ không được chuyển nhượng cổ phiếu đã mua tối thiểu 1 năm kế từ ngày kết thúc đợt chào bán cổ phiếu. 

Nhận định về phiên giao dịch ngày 21/12, các CTCK cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục nhẹ sau khi giảm điểm ở phiên đầu tuần.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ biến động phân hóa. Theo đó, VN30 có thể sẽ tiếp tục những nỗ lực tăng giá để kiểm định kháng cự tại 1.520-1.529 điểm, qua đó có thể tạo lực đẩy cho VN-Index kiểm định kháng cự tại 1.485 điểm và cao hơn là vùng cản mạnh tại 1.510-1.520 điểm.

Ngược lại, các chỉ số đại diện cho phân khúc đầu cơ là VNMidcap và VNSmallcap có thể sẽ điều chỉnh giảm để kiểm định lực mua giá thấp, được thúc đẩy bởi đường MA5 ngày đang có xu hướng đi lên. Tùy thuộc vào việc các chỉ số kiểm định các hỗ trợ/kháng cự của mình trong 1-2 phiên đầu tuần thì bức tranh về dòng tiền của thị trường mới có thể trở nên rõ ràng hơn.

Trong khi đó, CTCK MB (MBS) đưa ra nhận định sau kỳ cơ cấu của các quỹ ETF tuần trước, nhà đầu tư đang chờ đợi các thông tin vĩ mô quý 4 như tăng trưởng GDP,... do vậy dòng tiền đổ vào các cổ phiếu chứng khoán vốn được hưởng lợi từ thanh khoản thị trường đang ở mức cao kỷ lục nhờ số lượng tài khoản mở mới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu ngân hàng hay bất động sản,… cũng thu hút được dòng tiền trong phiên 20/12. MBS cho rằng, diễn biến của thị trường đang tích cực, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc tích lũy thêm cổ phiếu.

Cùng quan điểm, CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm vẫn chưa có gì thay đổi nên trong phiên giao dịch 21/12. SHS cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

CTCK Asean (Aseansc) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động giằng co trong biên độ hẹp trước khi có xu thế mới được xác lập rõ ràng hơn.

Dự báo trong phiên giao dịch 21/12, sự giằng co có thể tiếp tục diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại hỗ trợ 1.470-1.475 điểm và lực bán tại kháng cự 1.480-1.485 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Trong khi đó, CTCK Tân Việt (TVSI) kỳ vọng trong các phiên giao dịch sắp tới, VN-Index có thể chấm dứt hoàn toàn xu hướng đi ngang khó chịu đã kéo dài suốt gần hai tuần vừa qua như hiện tại. Dòng tiền vẫn ưa thích hướng tới các mã cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang có xu hướng tăng giá mạnh như các phiên gần đây thay vì vào nhóm trụ vốn hóa lớn.

Theo Hoang Nam (Dan Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch