Apple gỡ ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong 20/11/2019

Apple thông báo đã gỡ HKmap.live, ứng dụng định vị cảnh sát Hong Kong, sau khi bị truyền thông Trung Quốc chỉ trích gay gắt.

"HKmap.live hiển thị các địa điểm của cảnh sát và chúng tôi đã xác minh với Cục An ninh mạng và Tội phạm Công nghệ Hong Kong rằng ứng dụng này được dùng để phục kích cảnh sát, đe dọa cộng đồng. Những tên tội phạm đã dùng nó để đe dọa cư dân ở những khu vực mà chúng biết là có không có quan chức thực thi pháp luật", Apple ra tuyên bố hôm 9/10. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cho biết đã điều tra ngay lập tức sau khi nhiều khách hàng ở Hong Kong liên lạc với công ty về ứng dụng này và Apple cũng cảm thấy HKmap.live gây nguy hiểm cho các cơ quan thực thi pháp luật và người dân. Ngoài thông báo gỡ ứng dụng, Apple không đưa thêm bất cứ bình luận nào.

Cảnh sát Hong Kong cũng chưa lên tiếng về quyết định của Apple. Dù bị xóa khỏi App Store trên toàn cầu nhưng những người đã tải HKmap.live trước đó vẫn có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng. Một phiên bản web của HKmap.live vẫn xem được trên iPhone. Theo quy tắc và chính sách của Apple, các ứng dụng trên App Store có thể bị xóa nếu chúng bị phát hiện dùng để "tiếp tay" cho các hoạt động bất hợp pháp hoặc đe dọa an toàn công cộng. Năm 2011, Apple đã phải gỡ ứng dụng liệt kê các địa điểm kiểm tra nồng độ cồn chưa từng được công bố trước đó.

Việc gã khổng lồ công nghệ Mỹ gỡ HKmap.live diễn ra sau khi tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, cáo buộc Apple "tiếp tay" cho người biểu tình Hong Kong. People's Daily cảnh báo Apple sẽ phải chịu hậu quả cho quyết định "không khôn ngoan và liều lĩnh" của mình, đồng thời khẳng định "ứng dụng này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm". Apple đã cố né tránh bất ổn Hong Kong khi từ chối HKmap.live hai lần liên tiếp vào ngày 21/9 và 2/10.

apple-1

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong giải tán người biểu tình gần đồn cảnh sát Ma On Shan hôm 9/10.

Apple giải thích với nhà phát triển ứng dụng rằng HKmap.live đang tạo điều kiện và khuyến khích hoạt động bất hợp pháp khi cho phép người dùng trốn tránh quan chức thực thi pháp luật. Tuy nhiên người sáng lập HKmap.live khẳng định ứng dụng chỉ chia sẻ thông tin từ người dùng về những khu vực đang xảy ra rắc rối để đảm bảo an toàn cho mọi người. Apple được cho là chấp thuận ứng dụng sau khi vấp phải phản ứng dữ dội.

Biểu tình Hong Kong ngày càng diễn biến phức tạp và bạo lực kể từ khi nổ ra từ đầu tháng 6. Trưởng đặc khu Carrie Lam đã rút hoàn toàn dự luật dẫn độ và đề xuất đối thoại với người biểu tình hồi đầu tháng 9, nhưng nỗ lực này không ngăn được người biểu tình tiếp tục tuần hành vào các dịp cuối tuần.

PV (VNHN)  

https://vietnamhoinhap.vn/article/apple-go-ung-dung-dinh-vi-canh-sat-hong-kong---n-23036


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch