Chọn mua ổ đĩa gắn ngoài thế nào cho đúng? 18/07/2022

Ổ đĩa gắn ngoài là một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống công nghệ hiện nay, nhưng làm thế nào để lựa chọn được thiết bị phù hợp với bạn?

Bất kỳ ổ cứng di động nào, HDD, SSD hay thậm chí là ổ đĩa flash đều sẽ cho phép bạn lưu trữ, vận chuyển và sao lưu các tệp của mình. Nhưng việc có được ổ HDD hoặc SSD gắn ngoài tốt nhất cho nhu cầu lưu trữ của bạn là điều rất quan trọng.

Với những ổ đĩa gắn ngoài, bạn có thể lưu trữ mọi thứ, từ những tệp có kích thước lớn, cho đến tài liệu, hình ảnh, cho đến các dữ liệu quan trọng khác.

Nhưng với “hằng hà sa số” những ổ đĩa gắn ngoài đang có mặt trên thị trường, làm thế nào để biết đâu là ổ đĩa phù hợp với bạn? Nên chọn một ổ SSD gắn ngoài với tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, bền bỉ hơn (và đắt hơn) hay là một ổ cứng di động truyền thống sử dụng các đĩa quay tương đối mỏng manh? Hoặc ổ cứng di động chậm hơn, dung lượng nhiều hơn và dễ hỏng hơn (và rẻ hơn nhiều) liệu có phù hợp với nhu cầu lưu trữ của bạn không?

chon-o-dia-1

Chọn ổ đĩa gắn ngoài phù hợp với nhu cầu của bạn là điều rất quan trọng.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua ổ đĩa gắn ngoài:

Ổ cứng di động HDD hay SSD?

Những ổ đĩa HDD sử dụng đĩa quay thường có giá khá mềm, với các sản phẩm có dung lượng lưu trữ từ 1 – 1.5 TB thường có giá dưới 2 triệu đồng. Nhưng chúng cũng chậm và dễ hỏng hơn nhiều so với ổ đĩa thể rắn (SSD).

Nếu bạn không cần dung lượng lưu trữ lớn lên đến hàng TB và thường xuyên di chuyển, thì một ổ SSD di động sẽ là lựa chọn sáng suốt. Một ổ SSD di động cũng sẽ nhanh hơn nhiều về khả năng đọc và ghi dữ liệu.

Nhưng nếu bạn cần lượng không gian lưu trữ lớn, HDD sẽ là lựa chọn phù hợp hơn, vì SSD gắn ngoài có dung lượng lớn thường có giá khá cao, khoảng gần 7 triệu đồng (loại 2TB dữ liệu), nhưng ổ cứng HDD gắn ngoài với dung lượng 4TB chỉ có giá từ 5 triệu đồng trở xuống.

Không sử dụng ổ cứng di động làm nơi sao lưu dữ liệu duy nhất

Ổ cứng HDD di động được tạo thành từ đĩa quay bằng kim loại hoặc thủy tinh, nên độ rủi ro đối với dữ liệu lưu trữ bên trong khá lớn, đặc biệt là trong trường hợp bạn thường xuyên di chuyển chúng. Về độ bền, ổ cứng SSD di động sẽ nhỉnh hơn HDD, nhưng bạn vẫn nên sao lưu dữ liệu quan trọng của mình thành nhiều phiên bản trên ổ đĩa của PC hoặc dịch vụ đám mây. Bởi vì lỗi phần cứng luôn có thể xảy ra, bên cạnh đó những ổ đĩa di động thường khá nhỏ gọn nên cũng dễ bị mất hoặc thất lạc.

Tiết kiệm chi phí với ổ SSD di động tự tạo

Nếu am hiểu một chút về công nghệ, bạn có thể chọn một box đọc SSD gắn ngoài và tận dụng ổ M.2, hoặc SSD SATA cũ để biến chúng thành một ổ cứng di động không hề kém cạnh những thiết bị khác.

Trong trường hợp này, box SSD Silverstone Raven có thể hoạt động với cả ổ SATA và NVMe sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt, nó sẽ cung cấp nhiều tùy chọn về các loại ổ đĩa hơn cho bạn.

Theo Bach Ngan (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch