IMF hối thúc El Salvador từ bỏ Bitcoin. 27/01/2022

Với lý do Bitcoin gây tổn hại ổn định và minh bạch tài chính, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tiếp tục hối thúc El Salvador loại bỏ tư cách tiền pháp định của Bitcoin.

imf-tb-b-1

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hối thúc El Salvador từ bỏ việc dùng Bitcoin làm tiền pháp định do rủi ro cao và cho rằng việc sử dụng Bitcoin là vật cản lớn trong việc El Salvador yêu cầu khoản vay trị giá 1,3 tỷ USD từ IMF.

Ban giám đốc điều hành của IMF - cơ quan đại diện cho 190 quốc gia thành viên của tổ chức này - cho rằng Bitcoin đem lại rủi ro về “ổn định tài chính, liêm chính tài chính và bảo vệ người tiêu dùng” cùng nợ tiềm tàng, theo một tuyên bố đưa ra ngày 25/1. IMF thúc giục giới chức El Salvador thu hẹp phạm vi của Luật Bitcoin “bằng việc loại bỏ tư cách đồng tiền pháp định của Bitcoin”. 

Một số giám đốc trong ban giám đốc điều hành IMF cũng bày tỏ lo ngại với rủi ro khi phát hành trái phiếu được đảm bảo bằng Bitcoin. Bình luận của IMF được đưa ra khi thảo luận về bản đánh giá kinh tế thường niên của El Salvador theo Điều IV Điều khoản Thỏa thuận IMF.

Vào tháng 9/2021, El Salvador đã chính thức chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền pháp định song song với USD, một động thái biến Tổng thống 40 tuổi Nayib Bukele trở thành nhân vật nổi bật trong thế giới tiền mã hóa. Đến nay El Salvador vẫn là quốc gia duy nhất có Bitcoin là đồng tiền pháp định.

El Salvador bắt đầu mua Bitcoin trong năm 2021 khi đồng tiền mã hóa này có giá khoảng 50.000 USD và đã mua ít nhất 1801 Bitcoin. Kể từ mức đỉnh gần 68.000 USD vào tháng 11/2021, Bitcoin đã rớt khoảng 45% giá trị, và theo tính toán của Bloomberg El Salvador đã mất khoảng 20 triệu USD.

Theo Tung Phong (theo Bloomberg) (Nguoi dua tin)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch