Mạng 5G của Trung Quốc nhanh tới mức nào? 18/11/2019

Trung Quốc vừa triển khai mạng 5G lớn nhất thế giới nhưng nhiều người tò mò tốc độ thực tế của nó là bao nhiêu.

mang5gtrungquoc-1

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo bài kiểm tra tốc độ của ZTE thực hiện hôm 14/11, tốc độ tải về của mạng 5G Trung Quốc cao hơn hẳn mạng 4G. Đầu tháng này, Trung Quốc chính thức bật mạng 5G thương mại lớn nhất thế giới.

ZTE thử nghiệm mạng 5G trong 15 phút lái xe trên quãng đường 6km tại đảo Pazhou, thuộc thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Quảng Châu là một trong các thành phố thí điểm 5G đầu tiên trên cả nước. Tốc độ tải về tại đây đạt hơn 1.300 Mbps và trung bình đạt 1.000 Mbps. Có sự thay đổi về tốc độ khi tín hiệu chuyển đổi giữa 9 trạm gốc dọc tuyến đường, tốc độ thấp nhất khoảng 800 Mbps.

Theo kỹ sư Zeng Zhaojun của ZTE, tốc độ tải 5G trung bình tại khu vực nhanh hơn 10 lần so với 4G. ZTE là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ tư thế giới, sau Huawei, Nokia và Ericsson. Công ty đầu tư hàng tỷ USD vào mạng 5G và đang được xem là một trong các hãng đi đầu về 5G.

Trong khi các nước như Hàn Quốc, Mỹ, Úc và Anh đã khởi động 5G thương mại từ quý II/2019, nhà mạng Trung Quốc lại triển khai chậm hơn nhưng trên quy mô lớn hơn nhiều. Chính phủ cũng thúc đẩy phát triển 5G, công nghệ hứa hẹn mang đến kết nối siêu nhanh, giảm độ trễ và năng lực khổng lồ.

Ba nhà mạng lớn là China Mobile, China Unicom và China Telecom đều công bố gói cước 5G hàng tháng vào ngày 1/11. Chúng có cách tính tương tự nhau, từ 128 nhân dân tệ/tháng cho 30GB dữ liệu và lên tới 599 nhân dân tệ/tháng cho 300GB dữ liệu. Các gói cước khác nhau cũng cho tốc độ tải khác nhau. Chẳng hạn, gói cơ bản 128 nhân dân tệ của China Mobile cho tốc độ tải cao nhất 300 Mbps. Ngược lại, thuê bao gói cước gia đình 869 nhân dân tệ lại có tốc độ tải cao nhất 1 Gbps.

Hiện tại, tổng số trạm gốc 5G tại Quảng Châu chỉ bằng 1/3 so với trạm gốc 4G. Điều đó có nghĩa người dùng 5G chỉ có thể sử dụng 4G tại những nơi chưa được phủ sóng 5G. Dù vậy, đây không phải trở ngại quá lớn đối với các nhà mạng. Họ sẽ lên kế hoạch tương ứng với nhu cầu thị trường.

Một số hãng smartphone lớn trong nước đã giới thiệu điện thoại 5G trước cả khi 5G được bật. Theo hãng nghiên cứu IDC, tính tới tháng 9/2019, đã có 485.000 smartphone 5G được tiêu thụ tại Trung Quốc. Nó vẫn chiếm tỉ lệ nhỏ (1,3%) trong 36,2 triệu máy bán ra trên toàn thị trường.

Theo Du Lam (Theo SCMP) (ICT News)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch