Người dùng di động đã có thể đăng ký từ chối nhận cuộc gọi "rác" 20/11/2019

Dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện đang được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) lấy ý kiến có quy định, người dùng di động có thể đăng ký từ chối nhận cuộc gọi rác, tin nhắn rác, thư rác.

Chỉ 1 tin nhắn, không còn cuộc gọi, tin nhắn rác Trong 7 tháng đầu năm 2019, Bộ TT&TT ghi nhận tổng cộng 26.787 lượt phản ánh về tình trạng tin nhắn rác. Tuy vẫn còn ở mức cao, số lượt phản ánh về tình trạng tin nhắn rác đã giảm tới 48,7% so với cùng kỳ năm trước. Để xử lý triệt để tình trạng này, Bộ TT&TT đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện.

Nghị định này sẽ quy định rõ các biện pháp phòng chống, ngăn chặn tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Bên cạnh đó, việc vận hành của hệ thống tiếp nhận phản ánh và điều phối ngăn chặn, xử lý thư điện tử, tin nhắn, cuộc gọi rác cũng sẽ được đề cập. Dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện đang được Bộ TT-TT lấy ý kiến có bổ sung nội dung mới, liên quan đến quy định về các cuộc gọi rác- tình trạng gây phiền hà đối với người dùng di động trong những năm gần đây.

nguoidungdidong-tccgr-1

Ảnh minh họa về tin nhắn rác

Năm 2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác mới chỉ đề cập đến nội dung liên quan đến tin nhắn rác và email rác, mà chưa đề cập đến cuộc gọi rác. Dự thảo đang được lấy ý kiến quy định, mọi cuộc gọi quảng cáo đều phải có đầy đủ thông tin về người thực hiện cuộc gọi quảng cáo (gồm tên, địa chỉ) và được giới thiệu đầu tiên trước khi cung cấp nội dung quảng cáo. Trong trường hợp quảng cáo cho các dịch vụ viễn thông có thu cước thì phải cung cấp đầy đủ thông tin về giá cước.

Có thông tin hướng dẫn người nhận từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo; Không được phép thu cước cuộc gọi quảng cáo của người nhận; Chỉ được phép thực hiện cuộc gọi quảng cáo trong thời gian từ 9h tới 20h trong ngày; Không được phép thực hiện quá 1 cuộc gọi quảng cáo tới 1 số điện thoại trong vòng 24 giờ. Đáng chú ý khi Điều 10 của Nghị định này còn quy định rõ về danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo. Hệ thống quản lý danh sách số điện thoại, không chấp nhận tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo hiện đang được Bộ TT&TT xây dựng

.

Đây là tập hợp các số điện thoại mà người sở hữu số điện thoại đó đã đăng ký không nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo. Mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đều không được phép gửi tin nhắn quảng cáo hay thực hiện việc gọi điện quảng cáo tới những số điện thoại này. Dự thảo Nghị định cũng quy định rõ, tất cả mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền ghi tên vào danh sách, miễn là số điện thoại đăng ký thuộc quyền sở hữu hợp pháp. Các thuê bao đăng ký hoặc hủy đăng ký thông qua cú pháp tin nhắn gửi về đầu số 456.

nguoidungdidong-tccgr-2

Ảnh minh họa

Bộ TT-TT cũng xây dựng danh sách đen địa chỉ IP/dải IP (IP Blacklist) phát tán thư điện tử rác từ các nguồn thương mại và phi thương mại để làm cơ sở dữ liệu chung với mục đích cập nhật, chia sẻ đến các hệ thống máy chủ thư điện tử của các ISP, tổ chức nhằm hạn chế việc bị lạm dụng để phát tán thư điện tử rác từ các máy chủ mail. Dự thảo Nghị định quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong việc để tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác vẫn quấy rầy người dùng.

Thực tế cho thấy, rất nhiều người dùng điện thoại đang hàng ngày phải nhận rất nhiều cuộc gọi quảng cáo dịch vụ, từ mời mua dự án bất động sản đến quảng cáo trung tâm gia sư, trung tâm tiếng Anh, dịch vụ làm đẹp, mời mua bảo hiểm, sửa chữa xe máy…

Dương Phúc (VNHN)    

https://vietnamhoinhap.vn/article/nguoi-dung-di-dong-da-co-the-dang-ky-tu-choi-nhan-cuoc-goi-rac---n-21628


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch