Ra mắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào học tập trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam 21/11/2019

Ngày 27/8, tại Hà Nội, với nỗ lực tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào giáo dục, Tập đoàn Công nghệ FPT đã chính thức ra mắt Hệ thống học tập trực tuyến VioEdu (https://vio.edu.vn) -Trợ lý giáo dục thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên tại Việt Nam.

ramat-udttnt-1

Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu được FPT ra mắt sau 2 năm xây dựng, phát triển. Ảnh: T.B.

Giáo dục là một trong những lĩnh vực đang được tập trung đầu tư mạnh mẽ các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo ra nhiều tiện ích thiết thực mới cho phương thức dạy và học thời đại số. Đây là sản phẩm công nghệ giáo dục (Edtech) đột phá mang lại lợi ích cho học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh và cả nhà trường, trong đó học sinh là đối tượng trung tâm.

AI đã tạo nên một cuộc cách mạng cho ngành giáo dục toàn cầu khi dần thay thế vai trò của giáo viên, cá nhân hóa việc học cho học sinh. Tuy nhiên AI còn khá mới và chưa được ứng dụng nhiều ở Việt Nam. Với việc ra đời VioEdu, FPT kỳ vọng đưa các công nghệ hiện đại nhất, cũng như các phương pháp giáo dục tân tiến nhất vào công tác giảng dạy và học tập, góp phần đổi mới nền giáo dục Việt Nam.

VioEdu là một hệ thống đào tạo trực tuyến dành cho học sinh phổ thông, giúp cá nhân hóa việc học của mỗi học sinh, tiết kiệm 30-50% thời gian và tăng hiệu quả học tập nhờ ứng dụng các công nghệ mới nhất như: trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, mô hình hóa kiến thức theo đồ thị và phương pháp học tập tương thích. Qua quá trình thử nghiệm với 2.000 học sinh tại một số trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, đã có 73,8% học sinh tiến bộ rõ rệt sau khoảng 3 - 6 tháng học tập trên VioEdu (theo đánh giá khách quan độc lập của giáo viên trực tiếp giảng dạy).

Hiện hệ thống đã có hơn 400 video bài giảng sinh động, hơn 100.000 nội dung kiến thức giảng dạy môn Toán dành cho học sinh tiểu học. Trong lộ trình phát triển sản phẩm, VioEdu sẽ phủ toàn bộ nội dung kiến thức các cấp môn Toán tiếng Việt, tiếp đó mở rộng sang Toán tiếng Anh, tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, và STEM.

ramat-udttnt-2

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình phát biểu tại buổi lễ và cam kết FPT sẽ tiếp tục đầu tư lớn, sâu cho lĩnh vực giáo dục đào tạo, nhất là những công nghệ giáo dục mới, hiện đai. Ảnh: T.B.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết, với xuất phát điểm là những người học toán, FPT thấy rằng việc khiến cho các em học sinh yêu thích vẻ đẹp môn Toán là một nhiệm vụ. Cách đây 11 năm, với mong muốn khuyến khích việc học tập, nâng cao tính tự giác của bạn trẻ đối với môn Toán, FPT đã phát động cuộc thi Violympic. Ý tưởng là biến môn học khó thành trò chơi, lôi cuốn các bạn. Violympic đã được sự ủng hộ đông đảo của học sinh cả nước và đã có gần 30 triệu học sinh hào hứng tham gia Violympic trong 11 năm qua.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, giáo dục là lĩnh vực đầu tiên cần tập trung phát triển nếu muốn Việt Nam tận dụng cơ hội bứt phá. Trong cuộc cách mạng này, hầu hết các quốc gia đều xuất phát trên cùng 1 vạch, do đó tốc độ là yếu tố quyết định. Nền giáo dục Việt Nam có thể ganh đua với thế giới bằng cách nào, với tốc độ nào để khai thác sức mạnh của công nghệ? Công nghệ 4.0 đã phá vỡ giới hạn đó. Học tập trở thành cuộc tìm kiếm kho báu của mỗi cá nhân, với sự truyền cảm hứng, dẫn dắt của thầy cô và chia sẻ kiến thức chung với đồng đội. Công nghệ cho phép làm được điều đó. Hệ thống VioEdu bắt đầu dạy và học theo đúng cách này.

Dựa vào những phân tích trên hệ thống, phụ huynh có thể theo dõi chặt chẽ quá trình rèn luyện của học sinh nhờ báo cáo thống kê chi tiết. Bố mẹ có thể sử dụng học liệu của VioEdu để hỗ trợ con tự học.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng phát triển các chức năng quản lý hoạt động dạy và học cho nhà trường và thầy cô giáo. Việc ứng dụng VioEdu giúp giảm tải 95% việc giao đề luyện tập, tiết kiệm thời gian chấm bài cho giáo viên đứng lớp, giúp các thầy cô giáo có thời gian kiểm soát tình hình học tập của lớp, tập trung vào điểm mạnh và sở thích của từng học sinh.

Về phía nhà trường, ban giám hiệu có thể quản lý toàn diện hoạt động dạy và học trong trường, dễ dàng nắm bắt chất lượng giáo viên và học sinh, đồng thời tạo được kết nối trực tiếp với phụ huynh qua kênh học tập này./.

TH (VNHN)   

https://vietnamhoinhap.vn/article/ra-mat-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-vao-hoc-tap-truc-tuyen-dau-tien-tai-viet-nam---n-21404


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch