Siêu máy tính có khả năng thực hiện 5 triệu tỉ phép tính/giây đầu tiên tại Việt Nam 22/05/2020

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỉ phép tính/giây, siêu máy tính này tương đương một trung tâm dữ liệu có khả năng thúc đẩy các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Ngày 22/5/2020, Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã đầu tư siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) - NVIDIA DGX A100 thế hệ mới nhất đầu tiên tại Việt Nam. Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỉ phép tính/giây, NVIDIA DGX A100 tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy các nghiên cứu AI chuyên sâu.

sieu-mt-1

Siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 là sản phẩm mới nhất vừa ra mắt của NVIDIA.

Viện VinAI sử dụng NVIDIA DGX A100 để thử nghiệm với các mô hình AI lớn cho các dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu. Với hiệu năng vượt trội, siêu máy tính sẽ tối ưu hóa sức mạnh và tài nguyên tính toán của VinAI lên gấp nhiều lần, và cho phép VinAI thử nghiệm các mô hình lớn hơn với độ chính xác cao hơn.

Hơn nữa, siêu máy tính này còn cho phép các nhà nghiên cứu và kỹ sư tại VinAI giảm thiểu thời gian cần thiết để hoàn tất một thí nghiệm từ hơn 1 tuần xuống dưới 24 giờ, qua đó tăng hiệu suất thử nghiệm lên gấp nhiều lần so với trước. Tất cả các khâu phân tích dữ liệu, đào tạo và suy luận đều sẽ được nâng cao tối đa về tốc độ, khối lượng đến chất lượng công việc.

sieu-mt-2

Thiết bị có hiệu năng tính toán lên đến 5 petaflops (5 triệu tỉ phép tính một giây), với kiến trúc GPU NVIDIA Ampere được chế tạo với quy trình công nghệ 7nm hoàn toàn mới.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research) cho biết: “Siêu máy tính AI NVIDIA DGX A100 thế hệ mới là thiết bị mà mọi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực AI đều mong muốn sở hữu. Bổ sung NVIDIA DGX A100 vào hệ thống hạ tầng tính toán sẽ giúp VinAI sẵn sàng mở rộng quy mô nghiên cứu và tăng tốc triển khai các dự án. Hiện tại chúng tôi đã có một số mô hình và thí nghiệm quan trọng để tiến hành ngay trên siêu máy tính này”.

“Chúng tôi cam kết hợp tác chặt chẽ với VinAI ở cấp độ kiến trúc và phối hợp với VinAI từ góc độ của nhà phát triển sản phẩm, nhằm thúc đẩy những thành quả vượt bậc cho các dự án AI”, ông Dennis Ang - Giám đốc khách hàng doanh nghiệp NVIDIA khu vực Đông Nam Á chia sẻ.

Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research hiện đang tập trung tiến hành các nghiên cứu cơ bản trong học máy, học sâu và các phương pháp, ứng dụng AI mới trong lĩnh vực thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. VinAI cũng hướng tới việc cung cấp các giải pháp thông minh sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn; đồng thời định hướng đào tạo các tài năng AI trong khu vực.

VinAI Reaserch được thành lập vào tháng 4/2019. Sau 1 năm thành lập, Viện đã có 2 nghiên cứu công bố tại Hội nghị số trí tuệ nhân tạo NeurIPS - Canada, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 trong khu vực có công trình được công bố tại sự kiện. VinAI cũng đã nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt khi dùng khẩu trang, trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công công nghệ này.

Theo Ngoc Pham (Dan Viet)


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch