Trẻ em và thanh thiếu niên đang chuộng TikTok hơn YouTube 14/07/2022

Theo dữ liệu thu thập gần đây, trẻ em và thanh thiếu niên hiện đang dành nhiều thời gian xem TikTok hơn YouTube.

Theo TechCrunch, kể từ tháng 6/2020, TikTok bắt đầu đạt được thứ hạng cao hơn YouTube về số phút xem trung bình mỗi ngày của những người dùng có độ tuổi từ 4 - 18 tuổi. Với trung bình 82 phút mỗi ngày trên TikTok so với trung bình 75 phút mỗi ngày trên YouTube.

Trong những năm tiếp theo kể từ đó, TikTok tiếp tục thống trị với những người dùng trẻ tuổi. Đến cuối năm 2021, tính trên toàn cầu, trẻ em và thanh thiếu niên xem trung bình 91 phút TikTok mỗi ngày so với chỉ 56 phút trên YouTube.

tt-hay-yt-1

TikTok vượt mặt YouTube về thời lượng sử dụng của người dùng trẻ tuổi.

Dữ liệu được hãng phần mềm kiểm soát dành cho phụ huynh Qustodio biên soạn cho TechCrunch, phân tích từ 400.000 gia đình sử dụng dịch vụ của công ty. Dữ liệu thể hiện mức sử dụng thực tế trên ứng dụng và trang web của hai nền tảng video cạnh tranh nhau, hoàn toàn không phải là sự ước tính.

Những số liệu thống kê đã được tinh chỉnh để cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về sự thay đổi hàng năm trong xu hướng xem video của những người dùng trẻ tuổi. Tuy chỉ là những số liệu trung bình, nhưng điều này cho thấy nền tảng video lớn nhất thế giới có thể đang mất dần sức hút đối với thế hệ người dùng trẻ.

Theo phát hiện của Qustodio, YouTube vẫn dẫn đầu trong năm 2019 khi trẻ em và thanh thiếu niên dành trung bình 48 phút trên nền tảng này trên toàn cầu, so với 38 phút trên TikTok. Nhưng sự thay đổi đã bắt đầu diễn ra vào tháng 6/2020, sau đó TikTok đã đứng đầu toàn bộ năm này, với trung bình 75 phút mỗi ngày, so với 64 phút của YouTube.

Năm nay, các mức thống kê trung bình thậm chí còn tăng cao hơn. Vào năm 2021, nhóm người dùng trẻ tuổi đã dành trung bình 91 phút mỗi ngày trên TikTok so với chỉ 56 phút trên YouTube.

Công ty cũng đã công bố thống kê từ các quốc gia hàng đầu như Mỹ, Anh và Tây Ban Nha, cho thấy sự thay đổi đáng kinh ngạc ở quy mô khu vực, so với xu hướng toàn cầu.

Ví dụ: trẻ em và thanh thiếu niên ở Mỹ đã dành trung bình 99 phút mỗi ngày trên TikTok so với 61 phút trên YouTube vào năm ngoái. Ở Vương quốc Anh, mức sử dụng TikTok lên đến con số khổng lồ là 102 phút mỗi ngày, so với chỉ 53 phút trên YouTube. Những con số này bao gồm cả việc sử dụng trang web và ứng dụng.

YouTube nhận thức rõ ràng về sự thay đổi này trong hành vi của người dùng, và các ứng dụng xã hội như Meta và Snap cũng không ngoại lệ. Đó là lý do tại sao YouTube, Instagram, Facebook và Snapchat hiện đã sao chép tính năng cung cấp video ngắn của TikTok cho các sản phẩm của riêng họ.

Trong trường hợp của YouTube, là nền tảng YouTube Shorts, công ty gần đây đã tuyên bố rằng nền tảng video ngắn của họ đã đạt đỉnh với 1.5 tỉ người dùng đăng nhập hàng tháng. Tuy nhiên, công ty không chia sẻ bất kỳ số liệu cụ thể nào về điều này và cần biết rằng dữ liệu này đang tính đến lượng khán giả toàn cầu chứ không chỉ riêng trẻ em và thanh thiếu niên.

Nhưng bất chấp sự lớn mạnh của Shorts, nghiên cứu của Qustodio cho thấy những người dùng trẻ tuổi chỉ đơn giản là chọn nội dung do TikTok cung cấp. Đồng thời, TikTok đang dần thúc đẩy cơ sở người dùng của mình sử dụng các video dài hơn. Ví dụ, năm nay, TikTok đã mở rộng thời lượng video tối đa lên 10 phút.

Tuy nhiên, tin tốt cho YouTube là nền tảng này vẫn dẫn trước các dịch vụ phát video trực tuyến khác về thời gian sử dụng. Trên toàn cầu, trẻ em đã dành 56 phút mỗi ngày trên YouTube vào năm ngoái, dẫn trước Disney+ (47 phút), Netflix (45 phút), Amazon Prime (40 phút), Hulu (38 phút) và Twitch (20 phút).

Theo Bach Ngan (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch