Bằng tài thương thuyết, Lộ Lộ đã nhận được 1 tỷ đồng từ nhà đầu tư 15/11/2019

Thương vụ nổi bật nhất tập 13 là sự xuất hiện của nhà sáng lập Lâm Quốc Khải (nghệ danh Lộ Lộ) đến từ cộng đồng LGBT cho màn gọi vốn để gìn giữ trò chơi dân gian Lô tô đang dần bị mai một.

Trước khi bắt đầu phần trình bày dự án, Lộ Lộ khuấy động không khí phòng gọi vốn bằng màn gọi số Lô tô đầy sôi nổi. Theo Lộ Lộ, đây cũng là nội dung thường xuyên diễn của nhóm Sài Gòn Tân Thời vào tối thứ 6, 7 và chủ nhật hàng tuần tại trung tâm TP.HCM.

Theo trình bày của nhà sáng lập, do hạn chế chỉ phục vụ được cho những khán giả trực tiếp đến xem biểu diễn nên Lộ Lộ đã nảy ra ý tưởng thành lập dự án Lô tô online và gửi đến các nhà đầu tư lời đề nghị 10 tỷ đồng cho 20% cổ phần công ty. Đồng thời, startup cũng đưa ra thêm đề nghị 1 tỷ cho 10% cổ phần của công ty Lô tô offline.

Giải đáp lý do đi gọi vốn cho 2 công ty, Lê Thùy Linh – Co-founder Lô tô online chia sẻ: “Phát triển Lô tô online là dựa trên nền tảng của offline. Các suất diễn đều kín chỗ nhưng vẫn còn nhiều bạn ở nước ngoài hoặc ở xa không thể đến xem trực tiếp được. Chúng em sẽ có nhiều lượng khách hơn nữa”. Theo đó, đoàn Lô tô Sài Gòn Tân Thời sẽ chủ trì hình thức offline và Co-founder Lê Thùy Linh có một team riêng để phát triển hình thức offline.

bangtaithuongthuyet-1-1

Lộ Lộ đến Shark Tank kêu gọi đầu tư cho dự án Lô tô.

Chia sẻ lý do không sáp nhập 2 công ty lại với nhau, Lộ Lộ tâm sự tại thời điểm hiện tại vốn cứng là 3,5 tỷ nhưng thời điểm bắt đầu đoàn Lô tô chỉ có lồng cầu và 3 con gấu. Căn bản của một đoàn Lô tô rất nghèo nên chỉ có thể suy nghĩ phát triển nó dựa vào những đối tác của mình. Do đó, khi bước vào hợp tác thì các đối tác muốn hoạt động độc lập và startup đồng ý vì điều này không gây khó khăn đối với hoạt động của Đoàn Lô tô.

Cách làm này lập tức vấp phải sự phản đối từ “cá mập” Thái Vân Linh khi cho rằng: “Thường nhà đầu tư sẽ đầu tư vào công ty mẹ chứ không đầu tư vào công ty riêng biệt được thành lập mới dựa trên một công ty khác. Như vậy, chúng tôi đã trở thành là nhà đầu tư thiên thần rồi”. Shark Dzung cũng nhận xét tách riêng mảng đang kiếm tiền và đi gọi vốn cho một dự án khác chưa biết tương lai sẽ như thế nào là một điều sai lầm mà rất nhiều startup đang mắc phải.

Trình bày về mô hình kinh doanh online, cặp đôi nhà sáng lập cho hay trước tiên sẽ xây dựng ứng dụng tặng vé free để thu hút người dùng, sau đó dựa trên ứng dụng để đem về doanh thu bằng cách: bán vé online, chạy branding thương hiệu và bán quảng cáo. Tất cả người dùng sẽ đăng ký account (tài khoản) và nạp tiền để mua vé dò số Lô tô.

Còn về vấn đề tài chính của Lô tô offline, hiện doanh thu rơi khoảng 30 triệu đồng/ tuần. Doanh số năm 2018 là 4 tỷ đồng, dự kiến năm 2019 đạt 6 tỷ đồng.

bangtaithuongthuyet-2-2

Đoàn Lô tô offline được Shark Liên đầu tư 1 tỷ đồng.

Khi nhà đầu tư đề cập đến vấn đề hình thức kinh doanh Lô tô vẫn chưa được công nhận hợp pháp. Lộ Lộ cho biết ở nước ngoài đã được thừa nhận còn Việt Nam vẫn đang vướng pháp lý và chưa được thừa nhận.

Giữ nguyên quan điểm khi đầu tư thì phải thống nhất, Shark Linh là người đầu tiên từ chối thương vụ này. Tiếp đến, đánh giá mô hình kinh doanh Lô tô online chưa rõ ràng, ẩn chứa nhiều rủi ro trong vấn đề quản trị và pháp lý, các Shark Dzung, Shark Hưng và Shark Việt cũng lần lượt tuyên bố không đầu tư.

Đối mặt với 4 lời từ chối liên tiếp với mô hình Lô tô online, Lộ Lộ tha thiết mong muốn được nhà đầu tư xem xét lại vấn đề kinh doanh của Lô tô offline vì đoàn Sài Gòn Tân Thời đang có lợi nhuận rất tốt. Nhà sáng lập muốn phát triển lâu dài để giúp được nhiều nghệ sĩ Lô tô hơn vì khả năng của startup đang có hạn, để vay được vốn cũng rất khó khăn.

Nhà sáng lập chia sẻ lộ trình sử dụng vốn, đó là dự tính dùng 300 triệu đồng đầu tư vào âm thanh - ánh sáng, 200 triệu đồng cho quà tặng, khoảng 140 triệu đồng chi trả cho mặt bằng và nhân sự khi mở ở một địa điểm mới, còn lại là chi phí đi lại, điện nước sinh hoạt cho các nghệ sĩ Lô tô.

Bị lay động trước những chia sẻ từ nhà sáng lập, Shark Đỗ Liên đã quyết định đầu tư 1 tỷ đồng cho 10% cổ phần vào Lô tô offline để hỗ trợ các nghệ sĩ chuyển giới có công ăn việc làm ổn định, có cơ hội cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Theo Anh Thư (Dân Việt)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch