Hội bạn thân "người ta": Cùng lập công ty tiền tỷ chỉ để bán những thứ "vứt đi" 15/11/2019

Ba người bạn thân bắt tay xây dựng một công ty tiền tỷ chuyên bán những thứ bỏ đi.


Siu Rui Quek, Marcus Tan và Lucas Ngoo là những bộ não đứng sau Carousell, một ứng dụng thị trường tiêu dùng trực tuyến chuyên bán đồ cũ, thậm chí cả những món đồ được chủ nhân coi là bỏ đi. Theo các nhà quan sát, Carousell, có trụ sở tại Singapore, có thể trở thành một trong những kỳ lân 1 tỷ đô la của Đông Nam Á.

hoibanthan-1

Ba người bạn thân cùng nhau xây dựng công ty kinh doanh triệu đô tại Đông Nam Á (Nguồn: CNBC)

Ba người là bạn thân, họ bắt đầu công việc kinh doanh vào năm 2012, sau khi được truyền cảm hứng trong thời gian thực tập tại Thung lũng Silicon. Chỉ trong bảy năm, họ đã giành được sự ủng hộ của các nhà đầu tư hàng đầu và công ty họ được định giá 550 triệu đô la.

“Chúng tôi lấy cảm hứng từ những “anh hùng” làng công nghệ như Jack Dorsey, Mark Zuckerberg, Drew Houston. Một điểm chung của tất cả họ là niềm say mê sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề và tạo ra ảnh hưởng lớn”, Giám đốc điều hành của Carousell, Quek, nói với CNBC Make It.

“Chúng tôi đã tìm ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề của chính mình”, Quek tiếp tục. “Chúng tôi có nhiều món đồ có thể bị coi là bỏ đi do không được sử dụng, nhưng chúng tôi không có cách nào để bán chúng một cách dễ dàng và chúng tôi đã quyết định xây dựng ứng dụng để thực hiện điều đó”

Trở về Singapore sau thời gian thực tập, họ đã bắt tay để hiện thực hóa ý tưởng, ban đầu tập trung vào các mặt hàng như đồ điện tử trước khi mở rộng sang các danh mục khác bao gồm quần áo, tài sản, ô tô và thậm chí cả công việc.

Carousell hoạt động giống như các nền tảng phân loại trực tuyến khác, cho phép người dùng mua và bán các mặt hàng cũ trực tuyến bằng cách tải lên một bức ảnh và các chi tiết liên quan.

Cách tiếp cận đơn giản ngay sau đó được chứng minh phổ biến với người dùng. Trong vòng ba ngày kể từ khi ra mắt vào tháng 8/2012, ứng dụng đã được xếp hạng thứ hai trong số các ứng dụng miễn phí hàng đầu tại Singapore.

Sự tập trung vào công nghệ đã giúp ứng dụng này trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư. Sau khi nhận được khoản tài trợ 35.000 đô la ban đầu của trường đại học để khởi động doanh nghiệp vào năm 2012, Carousell hiện đã giành được hơn 700.000 đô la tài trợ từ các tên tuổi lớn bao gồm Rakuten, Golden Gate Ventures và 500 Startups.

Hiện nay, ứng dụng này có mặt ở 7 quốc gia - Singapore, Úc, Indonesia, Hồng Kông, Malaysia, Philippines và Đài Loan - và đã ghi nhận 250 triệu danh sách các mặt hàng với số lượng giao dịch thành công là 71 triệu. Thỏa thuận mới nhất trị giá 56 triệu đô la của Carousell với OLX Group đã giúp công ty được định giá lên tới 550 triệu đô la.

Các nhà phân tích cho rằng điều đó có thể đưa Carousell vào con đường trở thành một công ty khởi nghiệp kỳ lân trị giá 1 tỷ đô la – trở thành doanh nghiệp kỳ lần thứ 10 được xây dựng ở Đông Nam Á cho đến nay.

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch