Khánh Hòa kêu gọi đầu tư vào 3 cụm công nghiệp 15/11/2019

Khánh Hòa đang đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện tình hình, tăng cường thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp, khu kinh tế…

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa cho thấy, trong 10 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,45%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ toàn tỉnh đạt 89.861 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu du lịch hơn 22.990 tỷ đồng, tăng 24,8% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hơn 15.630 tỷ đồng, bằng 80% so với cùng kỳ năm trước, bằng 93,1% dự toán…

Từ năm 2017 đến nay, tình hình thu hút đầu tư của tỉnh này liên tục giảm mặc dù đã đưa ra nhiều giải pháp nhưng dường như vẫn chưa khả quan. Một trong những lý do được giới đầu tư đưa ra là do việc chậm cấp phép, nhà đầu tư e ngại.

Báo cáo từ Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa, tính từ đầu năm đến thời điểm này, toàn tỉnh mới thu hút được 12 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 4.375 tỷ đồng.

Thực tế, đà tụt giảm thu hút đầu tư đã bắt đầu từ năm trước. Nếu như năm 2017, cả tỉnh thu hút được 63 dự án với tổng vốn 62.000 tỷ đồng thì đến năm 2018, chỉ thu hút được 39 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 9.000 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, mức thu hút vẫn tiếp tục đi xuống và chưa có dấu hiệu khởi sắc trong những tháng cuối năm.

Hiện nay, theo đánh giá của lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, các dự án khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) mới gần như đã hoàn thành và bắt đầu đón nhà đầu tư thứ cấp, song công tác triển khai dự án vẫn còn nhiều vướng mắc

Các CCN như: Trảng É, Diên Phú VCN... đang bị chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư thứ cấp, dẫn đến việc triển khai dự án bị ngưng trệ. Điều này cũng khiến cho các chủ đầu tư tiềm năng e ngại, làm cho việc thu hút chưa thật sự hiệu quả.

Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, ông Hoàng Đình Phi nhận xét:  Sự chậm trễ trong cấp phép các dự án đầu tư là thực tế đang diễn ra, nhất là sau kết quả thanh tra các dự án ngoài ngân sách. UBND tỉnh nhận thấy cần phải tiến hành rà soát thủ tục pháp lý đối với các dự án được cấp phép đầu tư trước đây nhằm thực hiện đúng quy định pháp luật. Việc rà soát này đòi hỏi cần một khoảng thời gian nhất định nên ảnh hưởng đến các dự án liên quan. Đây cũng là yếu tố đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư đăng ký dự án mới, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trong năm 2019.

Trong chương trình xúc tiến đầu tư năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đã ưu tiên các lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao, các ngành nghề công nghệ thông tin, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, kỹ thuật chính xác, công nghiệp sạch, năng lượng, vật liệu mới nhằm đón đầu cuộc cách mạng 4.0. Đồng thời, tỉnh cũng xác định hoạt động xúc tiến đầu tư phải gắn kết với các hoạt động xúc tiến du lịch, thương mại, giao lưu văn hóa, sự kiện lớn trong năm.

Để cải thiện tình hình, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo công bố thông tin 3 địa điểm nghiên cứu đầu tư Dự án hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp trên địa bàn. Theo đó, 3 CCN, gồm: CCN Sơn Bình (huyện Khánh Sơn) có diện tích 18 ha; CCN Tân Lập (xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm) có diện tích 40 ha; CCN Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) có diện tích 50 ha.

3 CCN nêu trên được tỉnh kêu gọi, thu hút đầu tư tất cả các lĩnh vực, trừ các ngành nghề sản xuất như: Chế biến thủy hải sản, dệt nhuộm, thuộc da, chế biến tinh bột sắn, giết mổ.   

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã kiến nghị Chính phủ cho phép kêu gọi vốn đầu tư vào khu vực Bắc Vân Phong; cho phép nghiên cứu, tiếp cận một số dự án lớn để tạo động lực phát triển kinh tế. Đồng thời, tập trung vào 3 giải pháp cơ bản để đẩy mạnh thu hút đầu tư, đó là: tập trung tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư; tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng các khu kinh tế, KCN, CCN trên địa bàn tỉnh và thực hiện xúc tiến đầu tư tại các thị trường tiềm năng.


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch