Người lao động có thể vay 100% phí đi nước ngoài làm việc 19/11/2019

Người lao động (NLĐ) vay đi làm việc ở nước ngoài chỉ phải trả mức lãi suất ưu đãi, bằng lãi suất cho vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định từng thời kỳ.

Người lao động (NLĐ) vay đi làm việc ở nước ngoài chỉ phải trả mức lãi suất ưu đãi, bằng lãi suất cho vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định từng thời kỳ.

Ngày 24/10/2019, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Nguyễn Văn Lý đã ban hành văn bản số 7886/NHCS-TDNN về hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, NLĐ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; NLĐ là người dân tộc thiểu số; NLĐ là thân nhân của người có công với cách mạng; NLĐ bị thu hồi đất (đất nông nghiệp hoặc đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở) và NLĐ tại các huyện nghèo đều được vay vốn từ chương trình này.

Các đối tượng được vay vốn phải đảm bảo các điều kiện cụ thể như: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, cư trú hợp pháp tại địa phương, có nhu cầu vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đã ký kết hợp đồng với DN đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.

Mức cho vay tối đa bằng 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết giữa NLĐ và DN đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo (hiện nay là 6,6%/năm). Thời hạn cho vay do ngân hàng và người vay thỏa thuận, tối đa không quá thời gian đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ngoài ra, thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ, NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS) được vay để ký quỹ. Do đó, từ năm 2013, Ngân hàng CSXH đã triển khai cho vay để ký quỹ đối với các đối tượng gồm NLĐ thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; NLĐ là người dân tộc thiểu số, thân nhân của người có công với cách mạng; NLĐ bị thu hồi đất; NLĐ tại các huyện nghèo.

nguoilaodong-1

Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì cùng cán bộ Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Ngân hàng CSXH huyện đi thăm hộ vay vốn làm mô hình trang trại trồng cây, chăn nuôi.

Những đối tượng này phải được ký hợp đồng đi lao động có thời hạn tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Mức cho vay tối đa bằng 100 triệu đồng/lao động, người vay không phải thế chấp tài sản. Thời hạn cho vay tối đa 5 năm 4 tháng. Toàn bộ khoản vay được sử dụng để ký quỹ tại Ngân hàng CSXH- nơi cho vay trong thời gian NLĐ làm việc tại Hàn Quốc.

Ngân hàng CSXH thực hiện phương thức cho vay trực tiếp. Nghĩa là người vay trực tiếp ký nhận tiền vay và trả nợ tại Ngân hàng CSXH, không qua tổ tiết kiệm và vay vốn. Ngân hàng CSXH - nơi cho vay thu nợ bằng chuyển khoản từ tài khoản tiền gửi ký quỹ của người vay sau khi có thông báo bằng văn bản của Hội sở chính Ngân hàng CSXH (sau khi Hội sở chính nhận được thông báo bằng văn bản của Trung tâm lao động ngoài nước hoặc Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ LĐTB&XH) hoặc khi đến hạn trả nợ cuối cùng ghi trên Hợp đồng tín dụng. Trường hợp người vay dùng nguồn vốn khác để trả nợ trước hạn, Ngân hàng CSXH tiến hành thu nợ cho người vay.

Định kỳ hàng tháng, Ngân hàng CSXH thực hiện trả lãi tiền gửi ký quỹ bằng lãi suất tiền vay để ký quỹ. Và, tự động trích lãi từ tài khoản tiền gửi ký quỹ để thu lãi tiền vay theo lãi suất cho vay. Nếu người vay được vay vốn để ký quỹ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, lãi khoản tiền gửi ký quỹ bằng lãi khoản vay. Như vậy, người vay không mất thêm chi phí gì về hồ sơ, thủ tục vay vốn.

Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng có thể liên hệ với các Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH quận, huyện, thị xã để tìm hiểu thông tin chi tiết và thủ tục, quy trình cho vay. Hoặc, khách hàng tìm hiểu tại bảng thông tin công khai tại tất cả các điểm giao dịch cấp xã của Ngân hàng CSXH đặt tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Dương Phúc (VNHN)     

https://vietnamhoinhap.vn/article/nguoi-lao-dong-co-the-vay-100-phi-di-nuoc-ngoai-lam-viec---n-23874


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch