Quảng Nam: thành công từ mô hình trồng rau công nghệ cao 19/11/2019

Thời gian gần đây, tại tỉnh Quảng Nam nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau công nghệ cao. Ngoài làm giàu cho gia đình, những thanh niên này còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có hơn 300 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Thời gian qua, gần 16.000 lượt thanh niên được vay hơn 500 tỷ đồng phát triển kinh tế, khởi nghiệp. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế caonhư mô hình trồng rau sạch theo công nghệ thủy canh. Năm 2018, sau khi tham quan học hỏi nhiều mô hình trồng rau công nghệ cao ở nhiều nơi, chị Huỳnh Thị Sang, ở thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam về quê mở cơ sở trồng rau sạch trên diện tích gần 2 ha. Đây là mô hình hoàn toàn khép kín, hệ thống tưới tự động điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Hiện nay, cơ sở trồng rau sạch của chị Sang đã tạo việc làm cho nhiều người với mức thu nhập mỗi tháng từ 4 - 7 triệu đồng/người. Đến nay, vườn rau sạch công nghệ cao của chị có nhiều loại rau giá trị như xà lách xoan, cải thìa, cải ngọt, mùng tơi…Hiện nay, chị Huỳnh Thị Sang đã thành lập HTX “sản xuất rau an toàn công nghệ cao dream garden”, mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 70 -100kg rau các loại cho các nhà hàng, siêu thị, sau khi trừ chi phí, mỗi năm HTX của chị lãi 600 triệu đồng. Thời gian tới, HTX sẽ liên kết với các doanh nghiệp có hướng đầu tư vào nông nghiệp để nâng cao giá trị sản phẩm lên và quy mô sản xuất và chị cũng mong muốn các ngành chức năng, địa phương quan tâm nhiều hơn lĩnh vực nông nghiệp hỗ trợ vốn, giống kỹ thuật để tiếp tục mở rộng giải quyết việc làm cho người dân trong khu vực”.

quangnam-1

Khởi nghiệp bằng việc trồng rau công nghệ cao đang mang lại hiệu quả

Hiện nay, nhiều bạn trẻ trên địa bàn huyện Núi Thành đã thực hiện thành công các mô hình khởi nghiệp như mô hình trồng rau của 2 bạn trẻ Nguyễn Ngọc Hiếu và Nguyễn Ngọc Chiểu ở xã Tam Mỹ Tây mang lại doanh thu gần 200 triệu đồng/tháng. Huyện Núi Thành đang khuyến khích, hỗ trợ các cá nhân xây dựng mô hình rau theo hướng công nghệ cao, làm nòng cốt cho chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP, hỗ trợ điểm bán hàng sản phẩm OCOP và hướng đến việc tiếp tục đầu tư một số mô hình ở các địa phương khác, hình thành vùng rau chuyên canh cung ứng cho thị trường.

Vũ Đào (VNHN)   

https://vietnamhoinhap.vn/article/quang-nam-thanh-cong-tu-mo-hinh-trong-rau-cong-nghe-cao---n-24182


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch