Covid-19 đang đe dọa hàng tỷ lao động phi chính thức, đặc biệt là phụ nữ 06/04/2020

Thế giới hiện nay có khoảng 2 tỷ người (khoảng 61,2%) đang làm việc một cách phi chính thức. Trong số này, phụ nữ chiếm đa số và họ bị thiệt thòi nhất bởi điều kiện lao động vất vả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Theo Tổ chức phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women), trong lĩnh vực phi nông nghiệp, có tới 65% nhân công làm việc phi chính thức (tức là không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm, không có sự hỗ trợ của công đoàn…) là phụ nữ. Khi bệnh dịch Covid-19 lan rộng, họ phải đối mặt với một lựa chọn khủng khiếp: tiếp tục làm những công việc không chính thức và có nguy cơ mắc bệnh Covid-19, hoặc ở nhà và gia đình của họ có thể chết đói?

phu-nu-ld-1

Covid-19 đang đe dọa hàng tỷ lao động phi chính thức, đặc biệt là phụ nữ

Bình thường, những người lao động khốn khổ này đã phải nhận lương không thường xuyên, thậm chí là không có lương. Và khi bệnh dịch ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, những người làm việc một cách phi chính thức này có thể không đủ điều kiện nhận trợ cấp chính phủ cho những người lao động bị sa thải. Tình hình có nguy cơ trở nên đặc biệt nghiêm trọng ở châu Phi, nơi lao động không chính thức chiếm tới 85,8%, theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Cho đến nay, châu Phi chưa phải là nơi bệnh dịch Covid-19 tàn phá nhiều nhất. Tuy nhiên, Liên hợp quốc đã sớm cảnh báo rằng, nếu đại dịch Covid-19 kéo dài, châu Phi sẽ là lục địa phải gánh chịu thảm họa khủng khiếp nhất, bởi hệ thống y tế cũng như điều kiện sống của người dân ở đây quá thấp. Hiện tại, một số quốc gia ở châu Phi cũng đã thể hiện sự bối rối trong việc thực thi các biện pháp chống lại đại dịch Covid-19.

Tại Benin, Tổng thống Patrice Talon cho biết chính quyền của ông chỉ đơn giản là có thể yêu cầu người dân tự giác cách ly, mặc dù quốc gia Tây Phi này mới xác nhận có 13 trường hợp nhiễm Covid-19. Tổng thống Patrice Talon thừa nhận, nếu tình trạng dịch bệnh diễn ra nghiêm trọng hơn, mọi chuyện sẽ trở nên rất khó kiểm soát.

Theo dữ liệu mới nhất của ILO, hiện có khoảng 95% lao động phi nông nghiệp ở Benin được tuyển dụng không chính thức. Con số này cao hơn số lượng trung bình của châu Phi (85,8%) cũng như thế giới (61,2%). Châu Âu và Trung Á là những khu vực có số lượng lao động phi chính thức thấp nhất (25,1%). Đây cũng là những nơi có điều kiện lao động quy củ và người lao động được bảo vệ tốt hơn cả. Tiếp theo là Mỹ (40%), khu vực châu Á-Thái Bình Dương (68,2%), các nước Ả rập (68,8%).

phu-nu-ld-2

95% phụ nữ ở khu vực Nam Á làm việc mà không có hợp đồng lao động

Nếu chỉ tính riêng số lượng phụ nữ làm việc phi chính thức thì khu vực Nam Á có số lượng nhiều nhất: 95% phụ nữ làm việc mà không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm y tế… Mới đây, ngày 26/3, chính phủ Ấn Độ đã công bố gói hỗ trợ 23 tỉ USD để giúp đỡ người nghèo, cung cấp lương thực, miễn phí cho 83 triệu gia đình, hỗ trợ tiền mặt cho 200 triệu phụ nữ. Con số này vẫn còn quá khiêm tốn đối với quốc gia có tới 1,3 tỷ dân này. Bài toán chống dịch Covid-19, chống nghèo đói đối với Ấn Độ nói riêng và thế giới nói chung vẫn còn rất nan giải.

Theo QZ (tamnhin)        

https://tamnhin.net.vn/covid-19-dang-de-doa-hang-ty-lao-dong-phi-chinh-thuc-dac-biet-la-phu-nu-87458.html


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch