Nơi khắc nghiệt nhất trên Trái đất, không một sinh vật nào tồn tại 18/11/2019

Khung cảnh màu xanh xen lẫn màu vàng ở vùng đất phía bắc Ethiopia thoạt nhìn trông rất bắt mắt, nhưng hóa ra đây lại là nơi như ở ngoài hành tinh, không có một sinh vật nào tồn tại.

noikhacnhietnhattraidat-1

Suối địa nhiệt Dallol tồn tại nước nhưng không có sự sống.

Theo Live Science, các dạng sống khác nhau luôn biết thích nghi với các điều kiện môi trường khắc nghiệt trên Trái đất, nhưng có một nơi kết hợp cả 3 yếu tố rất nóng, rất mặn và rất chua thì không một sinh vật nào tồn tại nổi, nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho biết.

Đó là khu vực suối địa nhiệt Dallol, nơi còn được mệnh danh là "cổng địa ngục". Dallol nằm trong vùng lòng chảo sa mạc Danakil, khu vực hẻo lánh phía Bắc Ethiopia, gần biên giới Eritrean. Theo tiếng địa phương, Dallol có nghĩa là hủy diệt. Nhiệt độ trung bình hàng ngày tại Dallol không dưới 46 độ C.

Tại môi trường cực kỳ khắc nghiệt này, không có ADN, không một dạng sống hữu cơ nào được tìm thấy. Các nhà khoa học lý giải bên cạnh lý do nước tại khu vực Dallol nhiều axit và mặn, khoáng chất maggie cũng có rất nhiều trong thành phần nước. Bất kỳ tế bào sống nào cũng đều bị phá hủy trong môi trường như vậy.

Nghiên cứu ở Dallol dẫn đến suy luận của các nhà khao học, rằng không phải cứ nơi nào có nước thì có thể khởi nguồn sự sống. “Với những gì xảy ra ở Ethiopia, ta có thể thấy nước là điều kiện cần thiết, nhưng chỉ như vậy là chưa đủ”, López-García, giám đốc trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, nói.

“Chúng tôi đã xác định hai rào cản chính ngăn cản sự sống phát triển mặc dù nơi đây có nước”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Sử dụng kính hiển vi electron, các nhà khoa học cũng phát hiện “các kết tủa khoáng trông như các tế bào nhỏ". “Nếu ở sao Hỏa người ta tìm thấy những thứ này thì có thể nghĩ ngay đến việc sao Hỏa từng tồn tại sự sống, nhưng thực chất không phải như vậy”, López-García nói.

Nhóm nghiên cứu kì vọng những phát hiện mới sẽ cung cấp thêm kiến thức về việc xác định xem một khu vực được cho có thể ở được hay không, cũng như cảnh báo về cách thức phân tích dấu vết sinh học để tìm bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất.

Theo Đăng Nguyễn - Live Science (Dân Việt)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch