Phát hiện xác ướp hàng nghìn năm tuổi ở Ai Cập 03/05/2020

Các nhà khảo cổ Ai Cập mới phát hiện xác ướp cổ đại sống trong khoảng thời gian năm 1.600 trước Công nguyên.

xac-uop-1

Xác ướp Ai Cập luôn chứa đựng rất nhiều bí ẩn mà con người vẫn chưa thể khám phá hết tất cả.

Những cuộc khai quật tìm kiếm cổ vật diễn ra hàng ngày tại các khu vực khác nhau trên thế giới nhưng chỉ có một vài địa điểm tập trung nhiều bí mật nhất.

Theo tờ CNN, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập đã công bố việc phát hiện năm chiếc quách bằng đá vôi và bốn chiếc quan tài bằng gỗ chứa xác ướp người.

Những tìm kiếm khảo cổ đáng kinh ngạc nằm trong một trục chôn cất kéo dài 9 mét dưới mặt đất.

xac-uop-2

Khoảng 365 tượng Ushabti cổ xưa bên trong ngôi mộ. Ushabti là tên gọi của những bức tượng nhỏ thường được chôn theo người chết trong văn hóa Ai Cập cổ đại

Khu vực cổ xưa đáng chú ý nằm ở Sacred Animal Necropolis trong Saqqara, khoảng 32 km về phía nam thủ đô Cairo. Đây chính là nơi có địa danh kim tự tháp Strep cổ xưa nhất thế giới.

Ngoài những xác ướp, các nhà khảo cổ cũng phát hiện nhiều đồ tạo tác nhỏ. Trong đó, bao gồm 365 tượng Ushabti cổ xưa. Ushabti là tên gọi của những bức tượng nhỏ thường được chôn theo người chết trong văn hóa Ai Cập cổ đại. Những bức tượng ushabti này đóng vai trò như một đầy tớ để hầu hạ người quá cố khi họ về thế giới bên kia.

Trong khu chôn cất, còn có một tấm bia nhỏ bằng gỗ cao khoảng 40 cm, có vẽ cảnh nữ thần Isis của Ai Cập. Isis là một trong những vị thần lâu đời nhất của Ai Cập cổ đại.Đại diện Bộ du lịch và cổ vật cho biết họ đang tiến hành bảo quản và khôi phục cổ vật.

xac-uop-3

Hai quả bóng nối vào nhau và rất nhiều trang sức chôn cùng người phụ nữ cổ xưa

Các nhà khoa học trước đó đã có một loạt các khám phá khảo cổ ở Ai Cập. Ngày 24/4, bộ du lịch và cổ vật tuyên bố phát hiện ra xác ướp có từ thời triều đại thứ 17 của Ai Cập, vào khoảng năm 1550 trước Công nguyên.

Xác ướp được xác định khoảng 15, 16 tuổi khi chết. Xung quanh xác ướp có rất nhiều trang sức chôn cùng với người phụ nữ. Trong đó, bao gồm bốn dây chuyền bằng thủy tinh màu xanh, thạch anh và thạch anh tím.

Theo Hoang Dung (Infonet)       


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch