Tàu vũ trụ rò rỉ, phi hành gia Nga hủy nhiệm vụ ngoài ISS 16/12/2022

Nhiệm vụ đi bộ ngoài không gian thường lệ của 2 phi hành gia Nga trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vừa bị hủy, sau khi xảy ra sự cố rò rỉ chất lỏng từ tàu vũ trụ Soyuz, theo hình ảnh phát trực tiếp trên trang web của NASA.

tau-vt-nga-1

Hình ảnh trong webcast của NASA cho thấy tàu vũ trụ Nga đang bị rò rỉ chất lỏng

Hình ảnh cho thấy chất lỏng bắn ra dưới dạng các hạt trông như bông tuyết từ phần phía sau của khoang tàu Soyuz MS-22. Một bình luận viên của NASA gọi đây là tình trạng rò rỉ chất làm mát.

NASA nói rằng không ai trong số 7 phi hành gia trên ISS, gồm 3 người Nga, 3 người Mỹ và 1 người Nhật, gặp nguy hiểm.

Sự cố xảy ra khi 2 phi hành gia, gồm chỉ huy phi hành đoàn Sergey Prokopyev và kỹ sư bay Dimitri Petelin, đã mặc trang phục để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ đi bộ trong không gian nhằm di chuyển thiết bị tản nhiệt từ mô đun này sang mô đun khác ở phần của Nga thuộc ISS.

Một quan chức tại trung tâm kiểm soát mặt đất gần Mátxcơva được nghe thấy đang trao đổi với hai phi hành gia Prokopyev và Petelin qua radio rằng nhiệm vụ đi ngoài không gian của họ bị hủy, để các kỹ sư xác định nguyên nhân và tình trạng rò rỉ.

Rob Navias, bình luận viên tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA, cũng nói rằng nhiệm vụ đi trong không gian bị hủy vì vụ rỏ rỉ, xảy ra lúc 1h45 GMT ngày 15/12.

Navias cho biết tàu Soyuz khớp nối với ISS từ tháng 9 năm nay, đưa Prokopyev, Petelin và phi hành gia Mỹ Frank Rubio lên ISS. Các phi hành gia này vẫn đang làm nhiệm vụ trên đó.

Theo Binh Giang (Tien Phong)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch