Doanh số bán ô tô đã qua sử dụng đang bùng nổ và điều đó thúc đẩy lạm phát 12/09/2020

Doanh số bán ô tô đã qua sử dụng đang bùng nổ đến mức đã đẩy lạm phát giá tiêu dùng vào tháng trước.

oto-cu-1

Một người buôn bán ô tô đi ngang qua những chiếc ô tô được rao bán tại một đại lý ô tô đã qua sử dụng ở Thành phố Jersey, New Jersey, vào ngày 20 tháng 5.

Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng 5,4%, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3 năm 1969 và góp 40% vào chỉ số lạm phát cơ bản, loại bỏ các mặt hàng có xu hướng biến động về giá, như thực phẩm và năng lượng.

Robert Frick, nhà kinh tế tập đoàn của Navy Federal Credit Union cho biết: “Các danh mục có mức tăng cao nhất nói lên câu chuyện của nền kinh tế ngày nay". "Nhu cầu đối với những thứ này đang tăng cao do chi phí ô tô mới cao và mọi người đang theo dõi chặt chẽ chi tiêu của họ, trong khi nền kinh tế đang suy thoái vì đại dịch."

Mọi người cũng đang từ bỏ việc di chuyển bằng đường hàng không trong thời kỳ đại dịch và ra đường sau thời gian ở nhà trong phần lớn mùa xuân và mùa hè. Và nó không ảnh hưởng gì đến việc giá xăng ở Mỹ rẻ hơn so với những năm trước. Giá tiêu dùng cốt lõi của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 8 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, ít hơn mức tăng 0,6% trong tháng 7. Giá dịch vụ đi lại bằng máy bay, chỗ ở, vui chơi giải trí và đồ đạc trong nhà cũng tăng. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng chung cũng tăng 0,4% trong tháng 8 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa.

Trong 12 tháng qua, chỉ số này đã tăng 1,3% trước các đợt điều chỉnh theo mùa. Đó là một bước nhảy đáng kể, vì hồi tháng 5, mức tăng trong 12 tháng chỉ là 0,1% sau khi giá giảm trong đợt đóng cửa vào mùa xuân.

Bao Nguyet (tamnhin)     

https://tamnhin.net.vn/doanh-so-ban-o-to-da-qua-su-dung-dang-bung-no-va-dieu-do-thuc-day-lam-phat-94250.html 


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch