Hơn 230 nghìn "chứng sĩ" sốc nặng khi vừa tham gia thị trường đã thua lỗ nặng, nhiều người "cháy tài khoản" 13/05/2022

Khắp các diễn đàn, nhà đầu tư F0 bị sốc vì thị trường rơi quá nhanh, bất ngờ. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng mọi thành quả 2 năm gom góp đã "bốc hơi" hết, thậm chí nhiều người âm vào vốn gốc, "cháy tài khoản" do dùng margin cao.

Chứng kiến thị trường lao dốc liên tiếp mà có lẽ nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng không dám tin nó đang xảy ra trước mắt. Những ngày gần đây trên nhiều hội nhóm và các diễn đàn về đầu tư chứng khoán xuất hiện hàng loạt những chia sẻ, than vãn của các nhà đầu tư.

13-5-chungkhoan-nntn-1

Hàng loạt mã "sàn" khiến nhà đầu tư tan nát cõi lòng

Tài khoản Huy Cường chia sẻ : “Quá phũ, cổ cánh gì giờ này. Thị trường phải gọi là dị thường mới đúng”.

Một tài khoản khác có tên N N Thái thì đăng dòng trạng thái: “Khẩu hiệu “tham lam khi người khác sợ hãi” xứng đáng là câu nói có khả năng “tàn sát” nhà đầu tư nhiều nhất lúc này”.

Tương tự, trong cơn hoang mang hàng loạt các tài khoản khác cũng chia sẻ trạng thái của mình: "Ăn không dám ăn, quần áo không dám mua, tiết kiệm bao nhiêu đầu tư hết vào chứng khoán với ước mơ làm giàu vậy mà giờ đây -53% tài khoản. Tan nát cõi lòng"; "Thị trường quá đáng sợ, khốc liệt, cảm giác tiền bốc hơi nghi ngút trước tầm mắt mà không thể làm được gì"; "Cầu mong thị trường chứng khoán đừng giảm nữa, thảm thương quá rồi"...

Chứng kiến đà lao dốc mạnh của thị trường, nhiều người có kinh nghiệm cho rằng, ngay cả bắt sàn bằng tiền thịt hôm nay còn “buốt” chứ đừng nói đến dùng margin để bắt đáy. Lực bán tăng cao trong khi cầu quá yếu đã khiến hàng trăm mã giảm hết biên độ, tạo áp lực cực lớn lên lượng hàng tại đáy về tài khoản ngày mai.

Nhiều nhà đầu tư F0 mới tham gia thị trường lo lắng. (Trong tháng 4, hơn 231.000 tài khoản chứng khoán mới được mở. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở thêm 230.765 tài khoản chứng khoán. Như vậy, bình quân mỗi ngày có thêm gần 7.700 người tham gia thị trường chứng khoán.)

Các chuyên gia cho rằng, đừng nhìn chỉ số, hãy hành xử trên cơ sở danh mục cụ thể. Cổ phiếu nào tiếp tục có quán tính giảm lớn thì nên cắt lỗ, khối lượng trading sai cũng phải cắt ngay để duy trì tỷ trọng danh mục thấp. Thị trường đang thúc đẩy tâm lý hoảng loạn đến ngưỡng tối đa.

Nhận định về phiên giao dịch ngày cuối tuần, Công ty Chứng khoán BIDV – BSC cho rằng thị trường đang trong xu hướng dò đáy

Đà giảm điểm mạnh trong phiên chiều ngày 12/5 với tâm lý lo sợ lan tỏa trong thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía tiêu cực khi chỉ có 1/19 ngành tăng điểm. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HoSE và HNX. Tâm lý lo sợ, lực cầu thấp và thanh khoản yếu cho thấy VN-Index vẫn đang trong xu hướng dò đáy và có thể tiếp tục đi tìm điểm cân bằng mới tại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm.

Chứng kiến lực cầu rất hạn chế, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS cho rằng nhà đầu tư đã chán chường.

VN-Index giảm rất mạnh với thanh khoản khớp lệnh được cải thiện so với phiên tăng trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên khá nhiều.

Nhà đầu tư có lẽ đã chán chường đối với thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại khiến cho lực cầu mua vào thực sự rất hạn chế, bên bán tiếp tục áp đảo. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ 1.225-1.250 điểm (đáy tháng 7/2021) là đủ tốt. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu lực cầu mua lên không có sự cải thiện và áp lực bán tiếp tục gia tăng thì VN-Index có thể sẽ lùi về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm để tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Theo Hong Huong (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch