Lãnh đạo Hà Nội giải thích vì sao giá nước sông Đuống đắt gấp đôi giá nước sông Đà 13/11/2019

Ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc sở Tài chính Hà Nội cho biết, giá 10.246 đồng/m3 của Nhà máy nước sông Đuống chỉ là giá tạm tính, không phải giá bán đến người tiêu dùng hoặc các đơn vị bán lẻ


Thứ Tư, ngày 13/11/2019 13:00 PM (GMT+7)

Sự kiện: Kinh Doanh

Giá nước sông Đuống 10.246 đồng/m3 trên nguyên tắc “tính đúng, tính đủ”

Chiều 12/11, tại buổi họp báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, nhiều vấn đề liên quan đến tình hình dự án cấp nước sạch của Nhà máy cấp nước mặt sông Đuống được đưa ra thảo luận.

Mở đầu họp báo với nội dung “Công ty nước sạch sông Đuống thông tin về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn Thành phố”, ông Võ Tuấn Anh - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết, quy mô thực hiện dự án trong giai đoạn 1 đến năm 2020 đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm và đến năm 2025 sẽ đạt công suất 600.000 m3 ngày/đêm, giai đoạn 3 đến năm 2030 sẽ đạt công suất 900.000 m3 ngày/đêm.

Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, đến tháng 10/2019 đã hoàn thành xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm, vượt tiến độ 1 năm. “Với tốc độ phát triển đô thị của thành phố nhanh như hiện nay, để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân Thủ đô 2020, khoảng 2 triệu m3/ngày đêm, việc đầu tư bổ sung thêm dự án nước sạch là cấp thiết. Dự án này được thành phố giao cho nhà đầu tư thực hiện ngoài ngân sách”, ông Võ Tuấn Anh nói.

lanhdaohanoi-1

Ông Võ Tuấn Anh - Phó Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội phát biểu tại họp báo chiều 12/11 (Ảnh: Hữu Thắng).

Sau phần báo cáo của ông Võ Tuấn Anh, giới báo chí gửi hàng loạt câu hỏi liên quan đến việc tại sao giá nước sạch sông Đuống lại cao hơn mặt bằng giá nước sạch do các công ty khác sản xuất và tại sao mỗi năm TP Hà Nội phải trợ giá hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch cho Công ty nước mặt sông Đuống.

Ông Hoàng Cao Thắng - Phó Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội cho hay: “Nhà máy nước mặt sông Đuống có công nghệ tiên tiến đến mức uống được nước tại vòi. Các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra để đảm bảo nước sạch theo tiêu chuẩn của bộ Y tế".

Về vấn đề giá nước sạch tối đa của Nhà máy nước mặt sông Đuống tạm tính là 10.246 đồng/m3 được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua, ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc sở Tài chính Hà Nội đưa ra hàng loạt văn bản liên quan, nhưng chốt lại với một ý là "phải tính đúng, tính đủ theo quy định".

Theo ông Hà, việc xác định giá nước sạch tạm tính tối đa nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3, trên nguyên tắc “tính đúng, tính đủ” cụ thể đó là: chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chi phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%.

“Trên cơ sở tính toán của liên Bộ, nước sạch sông Đuống có giá tạm tính 10.246 đồng/m3 là mức giá tạm tính tối đa để phục vụ cho việc ký kết thoả thuận dịch vụ cấp nước trong quá trình lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư, giá này không phải giá bán đến người tiêu dùng hoặc các đơn vị bán lẻ”, ông Hà nói.

Nước sạch sông Đuống tốt hơn sông Đà?

Về thông tin hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch sông Đuống (do giá nước sạch sông Đuống cao hơn), ông Nguyễn Việt Hà cho biết, đến thời điểm này dự án chưa được quyết toán nên chưa xác định được giá nước sạch sông Đuống, “cho nên TP chưa cấp bù một khoản kinh phí nào cho doanh nghiệp này và các đơn vị liên quan”, ông Hà khẳng định.

Liên quan đến thông tin giá nước sạch sông Đuống bán buôn cao hơn giá bán lẻ, ông Hà thừa nhận nếu giá tạm tính (10.246 đồng/m3) cao hơn giá bán lẻ hiện hành là hơn 7.000 đồng/m3. Vì vậy, ông Hà cho biết, TP.Hà Nội đang hiệp thương với Công ty nước mặt suông Đuống và các đơn vị phân phối, theo nguyên tắc giá bán buôn không được phép cao hơn giá bán lẻ.

Cụ thể, ông Hà cho biết, theo tính toán của liên ngành thì giá bán lẻ nước sách sông Đuống là hơn 9.000 đồng/m3; sau khi trừ đi phần hao hụt sẽ còn hơn 7.000 đồng/m3. Vì vậy, liên ngành báo cáo TP.Hà Nội dự tính giá sau khi hiệp thương là 7.700 đồng/m3.

“Giá nước sạch sông Đuống 10.246 đồng/m3 là mức giá tạm tính để ký kết thỏa thuận, chứ đây không phải là giá bán đến người tiêu dùng, cũng không phải là giá bán lẻ”, ông Hà tiếp tục khẳng định.

lanhdaohanoi-2

Ông Nguyễn Việt Hà - Nguyễn Việt Hà - Giám đốc sở Tài chính Hà Nội.

Tại buổi họp báo, ông Hà cũng giải thích vì sao giá nước mặt suông Đuống cao hơn nước sạch sông Đà. Ông Hà giải thích về nguyên tắc tính giá nước của các đơn vị đều giống nhau theo quy định, tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau giữa các nhà máy dẫn đến suất đầu tư khác nhau.

Cụ thể, nhà máy nước mặt sông Đà đi vào hoạt động năm 2009, có nguyên giá tài sản là 1.555 tỷ đồng, còn giá đầu tư của sông Đuống là gần 5.000 tỷ đồng (gấp hơn 3 lần).

“Rõ ràng quy mô đầu tư giữa hai dự án khác nhau”, ông Hà nói và cho biết, chất lượng nguồn nước thô đầu vào của hai nhà máy cũng khác nhau.

Ngoài ra, ông Hà cũng tiết lộ, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống là gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%. “Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, tương đương khoảng 2.003 đồng/m3 nước”, ông Hà nói thêm.

Cũng tại buổi họp báo, ông Võ Tuấn Anh - Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết: “Đối với dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, Hà Nội không nắm cổ phần chi phối mà chỉ kiểm soát về mặt chất lượng nước, trước và sau, đặc biệt là nguồn nước khi đưa đến người tiêu dùng và phải đạt tiêu chuẩn của bộ Y tế".

"Để mà nói nước sông Đà hay sông Đuống tốt hơn thì rất khó, vì nó yêu cầu đánh giá tổng thể nhiều tiêu chí khác nhau. Và chúng tôi cũng không so sánh hay phân biệt nguồn nước sông Đà với sông Đuống, cái nào tốt hơn. Quan điểm quản lý nhà nước, tất cả các sản phẩm đưa đến người tiêu dùng phải đạt trên mức quy định tối thiểu”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

                                                                                                                            Theo Hữu Thắng - Thu Huyền (Người đưa tin)


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch