Năm mới cận kề, nhân viên nơi giàu nhất hành tinh cũng lo mất thưởng 31/12/2022

Tiền thưởng hàng năm - một trong những con số được mong đợi nhiều nhất ở Phố Wall - dự kiến sẽ giảm tới 50% trong năm nay.

Năm nay, những chuyến du lịch sang trọng, những chiếc Aston Martins trị giá 200.000 USD hay những ngôi nhà nghỉ dưỡng sẽ ít đi đối với nhân viên tại trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, Phố Wall. Việc vung tiền mua những chai rượu vang và đồ trang sức đắt tiền cũng sẽ ít hơn. Đối với nhiều nhân viên ngân hàng, đó có thể không phải là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong năm.

nam-moi-tt-1

Tiền thưởng hàng năm - một trong những con số được mong đợi nhiều nhất ở Phố Wall - dự kiến sẽ giảm tới 50% trong năm nay, khi các ngân hàng đầu tư đối mặt với mức doanh thu giảm sau khi hoạt động kinh doanh chính của họ là cho vay, tư vấn mua bán và sáp nhập sụt giảm mạnh. Với một cuộc suy thoái dự kiến có thể xảy ra, năm tới có thể không khá hơn nhiều.

Trong một cuộc họp ủy ban mới đây, David Solomon, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, cũng đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng tiền thưởng sụt giảm, suy thoái kinh tế cũng như gián đoạn trong chuỗi hoạt động kinh doanh đến ít nhất nửa cuối năm 2023.

“Đây sẽ là một mùa thưởng cuối năm eo hẹp hơn tại Jefferies, giống như mọi công ty trong ngành”, Giám đốc điều hành của ngân hàng Richard Handler và Chủ tịch Brian Friedman, cho biết, đồng tình rằng sẽ là phù hợp nếu so sánh mức thưởng năm 2022 với năm 2019.

Tiền thưởng từ lâu đã là một mục tiêu hấp dẫn khi làm việc ở Phố Wall. Khoản thưởng cao khẳng định hiệu suất công việc tốt, tuy nhiên nếu khoản tiền quá thấp thì sẽ bị coi là tín hiệu khiến các nhân viên nghỉ việc. Được biết mức lương cơ bản cho các nhân viên ngân hàng cấp cao có thể dao động từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu USD, gấp đôi hoặc gấp ba lần mức lương cơ bản. Để so sánh, thu nhập hộ gia đình trung bình của Mỹ vào năm ngoái là 70.784 USD.

Theo tờ New York Times, tổng số tiền thưởng cuối năm dành cho nhân viên tại các ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs và Morgan Stanley sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh. Điều đó đồng nghĩa với việc ngay cả những nhân viên giỏi nhất cũng có thể nhận về số tiền thưởng thấp hơn nếu năm đó không thuận lợi.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Dealogic, doanh thu ngân hàng đầu tư tại Mỹ dự kiến sẽ giảm hơn 50% so với năm ngoái, xuống còn gần 35 tỷ USD cho đến giữa tháng 12. Điều này trái ngược hoàn toàn với năm 2021 - năm bùng nổ trong khối lượng các giao dịch. Theo Dealogic, năm ngoái, các ngân hàng đã tạo ra gần 71 tỷ USD doanh thu.

Rất ít chuyên gia kỳ vọng doanh thu ngân hàng đầu tư sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2023, vì vậy, việc cắt thưởng là cần thiết để các ngân hàng giảm chi phí, nhất là khi thưởng cuối năm là một trong những khoản chi lớn nhất của Phố Wall. Tổng tiền thưởng tại một số ngân hàng lớn nhất Phố Wall, gồm Goldman, JPMorgan Chase, Citigroup, Bank of America, Morgan Stanley và Barclays, dự kiến sẽ giảm 30-50% so với năm ngoái.

Theo các đại diện ngành ngân hàng, những nhân viên có thành tích tốt nhất sẽ ghi nhận mức giảm tiền thưởng trong khoảng 10%. Số ít khác có thể sẽ ghi nhận mức sụt giảm lên tới 80%, thậm chí không nhận được tiền thưởng. Trong khi đó, tiền thưởng trung bình của các giám đốc điều hành có thể giảm tới 50%.

Theo Huy Nguyen (Theo NYT) (Nong thon Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch