Ngân hàng liên tục "đại hạ giá" cả trăm tỷ đồng tài sản đảm bảo để xử lý nợ 19/05/2022

Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều ngân hàng đồng loạt rao bán những khối tài sản đảm bảo cả trăm tỷ đồng để xử lý nợ xấu. Trong đó, có những khối tài sản tiếp tục được ngân hàng hạ giá lớn để xử lý nợ.

Mới đây, ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) tiếp tục thông báo bán đấu giá khối tài sản trăm tỷ thế chấp của Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí để thu hồi nợ vay.

Tài sản được đấu giá là quyền tài sản tương ứng với 20% phần vốn góp của Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí theo hợp đồng hợp tác kinh doanh năm 2019 và các phụ lục hợp đồng đính kèm để xây dựng cao ốc văn phòng Dragon Tower (nay đổi tên là tòa nhà PVGas Tower) tại TP.HCM. Giá khởi điểm 270,6 tỷ đồng. 

Tòa nhà PVGas Tower nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè. Ra đời từ sự hợp doanh giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas), PV Engineering và Công ty CP địa ốc Phú Long. Trong đó, PV Gas góp vốn 70%, Địa ốc Phú Long góp 10% và Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí góp 20%.

Được biết, VCB cũng đã rao bán nhiều lần khoản nợ trên nhưng đều không thành công. Tại lần rao bán trước vào đầu tháng 4 vừa qua, VCB đã giảm giá khởi điểm xuống chỉ còn hơn 294,2 tỷ đồng. Như vậy, giá khởi điểm của đợt chào bán này tiếp tục giảm thêm 10% so với lần rao bán gần nhất. Trước đó vào cuối tháng 3, VCB cũng từng rao bán khoản nợ này với giá 307 tỷ đồng.

ngan-hang-v-1

VCB liên tục giảm giá tài sản đảm bảo khoản nợ của Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí để thu hồi nợ vay

Một khối tài sản "khủng" khác đang được VCB rao bán là tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Kỹ nghệ Evergreen Việt Nam. Trong đợt rao bán gần nhất cuối tháng 3 vừa qua nhà băng này cũng đã giảm giá khởi điểm từ gần 1.100 tỷ đồng xuống chỉ còn 988 tỷ đồng, tương đương mức giảm hơn 10%.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm quyền sử dụng các thửa đất có tổng diện tích hơn 30.000 m2, công trình và toàn bộ máy móc của Công ty Evergreen Việt Nam tại Khu công nghiệp VSIP II và quyền sử dụng đất 40.000 m2, công trình và toàn bộ máy móc của công ty này tại Khu công nghiệp VSIP IIA.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (BID) cũng thông báo bán đấu giá khoản nợ của hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Bách Giang và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Cao Nguyên để xử lý nợ xấu.

Theo hai hợp đồng tín dụng, dư nợ của công ty Bách Giang có giá trị tạm tính đến ngày 11/3 là 253,2 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 97,3 tỷ đồng, nợ lãi là 155,6 tỷ đồng.

Với công ty Cao Nguyên, BID cho biết tính đến tính đến 30/9/2021 giá trị dư nợ tạm tính là hơn 262 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 100,6 tỷ đồng, nợ lãi 161,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, BID đưa ra giá khởi điểm cho khoản nợ trên chỉ là 252,8 tỷ đồng chưa bằng một nửa so với tổng nợ của hai doanh nghiệp. Đây là lần thứ 8 khoản nợ này được BIDV rao bán.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank - CTG ) chi nhánh KCN Hải Dương cũng đang rao bán công khai khoản nợ trăm tỷ đồng của CTCP Phúc Đạt.

Theo CTG, toàn bộ giá trị khoản nợ bao gồm gốc, lãi, lãi phạt chưa trả theo hợp đồng tín dụng năm 2014 tính đến ngày 31/3 là 161,5 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc 105,6 tỷ đồng đồng, lãi cộng dồn 48,1 tỷ đồng, lãi phạt cộng dồn là 7,7 tỷ đồng. Giá khởi điểm ngân hàng chào bán là 105,6 tỷ đồng, đúng bằng số nợ gốc của doanh nghiệp tại nhà băng.

Trước đó, VietinBank chi nhánh Đà Nẵng thông báo về việc xử lý khoản nợ của Công ty TNHH CoCo City Tour. Tổng nợ của CoCo City Tour tính đến ngày 8/5 là 36,3 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 26,9 tỷ đồng, nợ lãi 9,4 tỷ đồng (lãi trong hạn 8,7 tỷ đồng, lãi phạt chậm trả 703 triệu đồng).

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là quyền sử dụng đất cơ sở sản xuất, kinh doanh tại thửa đất số 39 tờ bản đồ số 11 (Khách sạn Cây Thông). Khách sạn có địa chỉ tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích 1.250 m2, thời hạn sử dụng lâu dài theo hợp đồng thế chấp từ năm 2018. Ngoài ra, khoản nợ này còn được đảm bảo bởi 16 xe buýt mui trần (1 tầng và 2 tầng) thương hiệu THACO, động cơ HINO.

Cuối năm 2021, khoản nợ này đã được VietinBank thông báo rao bán, khi đó tổng nợ là hơn 50,3 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 43,2 tỷ và dư nợ lãi là hơn 7 tỷ đồng.

Ngoài ra, VietinBank KCN Bình Dương đang rao bán bán toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí..) của khách hàng Công ty TNHH Thái Hà. Tổng dư nợ tạm tính đến ngày 9/5 của doanh nghiệp là 88,8 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng đang rao bán toàn bộ khoản nợ (gốc, lãi, phí...) của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Dầu Khí Đại Lộc tại VietinBank chi nhánh Thủ Đức (VietinBank Thủ Đức) để xử lý thu hồi nợ vay.

Tổng dư nợ của Công ty Dầu Khí Đại Lộc tại VietinBank Thủ Đức tính đến ngày 13/05/2022 là hơn 119 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 80 tỷ đồng và nợ lãi gần 39 tỷ đồng.

Theo Trung Kien (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch