Những “rich kid” Hàn Quốc ngậm thìa vàng, chưa biết nói đã giữ tài sản trăm tỷ 16/11/2019

Những đứa trẻ được chia tài sản dưới tên riêng của chúng dù chưa biết nói biết đi. Tổng số tài sản trẻ chưa vị thành niên được thừa kế tại Hàn Quốc lên tới 1 tỷ won.

Một số trẻ nhỏ còn chưa đến tuổi tập đi hay tập nói, và tất nhiên là chúng chẳng hề biết gì liên quan đến thị trường chứng khoán. Thế nhưng, vì luật thuế của Hàn Quốc, đất nước này ngày càng có nhiều trẻ em dưới 1 tuổi được "ngồi" trên số cổ phần trị giá hàng triệu USD.

Những đứa trẻ giàu có này ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại các cơ quan đăng ký cổ đông, khi các ông trùm kinh doanh Hàn Quốc nổi lên sau quá trình công nghiệp hóa cuối thế kỉ 20 tích cực chuyển cổ phẩn sang cho con cháu với mục đích tránh thuế thừa kế lên tới 50%, tỷ lệ thuế cao thứ hai trong số các nước OECD. Bằng cách trao lại cổ phiếu ngay bây giờ thay vì khi qua đời, các gia đình giàu có ở Hàn Quốc có thể tránh hóa đơn thuế một cách hợp pháp.

nhungrichkid-1

Hình minh họa

Mặc dù các chiến lược giảm thiểu thuế tương tự xuất hiện phổ biến trên toàn thế giới, nhưng tại đa số các nước khác, cổ phần được tặng thường được quản lý thông qua các quỹ tín thác, cho đến khi các bé đạt độ tuổi trưởng thành. Tại Hàn Quốc, các quỹ tín thác chỉ có thể giúp những gia đình giàu có né được một khoản thuế nhỏ. Do đó, một số ông trùm tại nước này lại rất cảnh giác đối với những bên tín thác ngoài gia tộc và họ thường ưu tiên việc trực tiếp tặng cổ phần.

Kết quả là ngày càng nhiều giới tinh hoa của Hàn Quốc chuyển tài sản cho các thế hệ sau. Cụ thể, tại 59 tập đoàn kinh doanh Hàn Quốc có tài sản vượt quá 5 nghìn tỷ won, ít nhất 19 trẻ em dưới 18 tuổi được liệt kê là chủ sở hữu cổ phần, theo hồ sơ của công ty do Bloomberg biên soạn. Tổng giá trị tài sản của chúng là khoảng 29 triệu đô la.

Cổ phần lớn nhất, trị giá khoảng 20 triệu USD, được nắm giữ bởi cháu trai 15 tuổi của Huh Man-jung, người sáng lập tập đoàn lọc dầu bán lẻ GS Holdings Corp.

Tại Hansae Yes24 Holdings, nhà sản xuất đồ may mặc có trụ sở tại Seoul, 4 đứa trẻ từ 1 đến 5 tuổi đang nắm giữ số cổ phần có tổng giá trị là 1,3 triệu USD.

Số cổ phần dành cho trẻ vị thành niên tại Hàn Quốc đã vượt quá 1 nghìn tỷ won lần đầu tiên vào năm 2017, tăng 56% so với năm 2013, một nhà lập pháp của đảng cầm quyền cho biết vào tháng 9/2019, trích dẫn dữ liệu được công nhận từ Cơ quan Thuế Quốc gia.

Một số ý kiến khá quan ngại khi nói về vấn đề này, lập luận rằng Hàn Quốc chưa thực hiện chế tài đủ nghiêm khắc, quyết liệt để giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập. “Nó lấy đi hy vọng của những người trẻ tuổi khác”, Park Ju-gun, chủ tịch của công ty nghiên cứu CEOScore cho biết. “Dù họ có nỗ lực nhiều đến đâu, thì cũng không thể bằng những đứa trẻ sinh ra trong gia đình giàu có”.

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)      


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch