Sau tín hiệu “giải cứu”, cổ phiếu họ FLC có thoát sàn? 24/01/2022

Nhận định thị trường chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần (ngày 24/1), các chuyên gia chứng khoán cho rằng, thị trường sắp bước vào giai đoạn nghỉ Tết âm lịch dài ngày là yếu tố sẽ khiến nhà đầu tư có tâm lý thận trọng hơn...

Trong tuần vừa qua, hai nhóm ngành là bất động sản và xây dựng giao dịch theo chiều hướng tiêu cực nhất.

Theo thống kê, trong top 10 cổ phiếu giảm giá sàn HoSE vẫn có đến 6 mã bất động sản và xây dựng. Trong đó, cổ phiếu họ FLC của ông Trịnh Văn Quyết giảm 20%, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai cũng giảm 19,8%..

Ở sàn HNX, cổ phiếu THD của Bầu Thụy giảm giá mạnh nhất với 32,5% từ mức 252.500 đồng/cp xuống 170.500 đồng/cp. Việc THD giảm sâu đã tác động rất lớn khiến HNX-Index lao dốc do cổ phiếu này là đơn vị có vốn hóa lớn nhất sàn HNX.

cp-flc-cv-1

Nhờ tín hiệu “giải cứu”, cổ phiếu FLC chính thức cắt chuỗi giảm 9 phiên liên tiếp

Trong phiên giao dịch phiên cuối tuần, nhờ tín hiệu “giải cứu” TTCK chứng kiến sự trỗi dậy của các mã liên quan đến Tập đoàn FLC sau gần hai tuần giảm sốc. FLC chính thức cắt chuỗi giảm 9 phiên liên tiếp, trong đó có 7 phiên mất hết biên độ và thanh khoản lao dốc. Cổ phiếu này hiện giao dịch ở vùng 12.900 đồng và khối lượng sang tay đã gần 50 triệu đơn vị.

Nhiều nhà đầu tư cho biết đã mua quân bình giá khi cổ phiếu này mất hơn 50% so với đỉnh đầu tuần trước.

Nhận xét về hiện tượng này, giám đốc một quỹ đầu tư tại Hà Nội cho biết sự đi lên của các cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết đã được dự báo từ trước. Đây là những mã đầu cơ nên thường tăng nhanh giảm sốc, sau đó kết thúc và bắt đầu một chu kỳ mới.

Vị này cho biết nhiều năm qua các quỹ không đưa những cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC vào danh mục đầu tư bởi rủi ro lớn, không phù hợp khẩu vị đầu tư trung và dài hạn.

Nhận định về thị trường chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần (ngày 24/1), các chuyên gia chứng khoán cho rằng, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc trước ảnh hưởng của vùng kháng cự kế tiếp tại 1.48x điểm và quay xuống kiểm định lại các vùng hỗ trợ bên dưới.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết đã phân tích: Hai tuần gần đây chỉ số VN-Index chịu áp lực suy giảm lớn, đặc biệt là ở nhóm Penny Midcap. Ngược lại, nhóm cổ phiếu Bluechips lại có sự phân hoá rất mạnh giữa các nhóm ngành. Song nhìn chung nhóm cổ phiếu này chưa tăng mạnh trong thời gian qua, do vậy áp lực điều chỉnh trong tuần sau là không cao. Lực đỡ của Bluechips có thể giúp thị trường cân bằng dù nhóm Penny – Midcap điều chỉnh trong tuần sau.

“Theo dự đoán của tôi, áp lực bán mạnh sẽ diễn ra vào đầu tuần khiến thị trường giảm điểm, song càng về cuối tuần lực bán có thể càng suy yếu” – ông Ngọc nói.

Còn các chuyên gia của Công ty CK MB (MBS) thì đưa ra lời khuyên nên mua gom nhóm ngân hàng.

Theo MBS, chỉ số VN-Index đã “vá” lại kênh xu hướng tăng kể từ đầu năm 2021 cùng thanh khoản được cải thiện tích cực.

Tuần sau cũng là tuần cuối trước kỳ nghỉ lễ kéo dài, thị trường được dự báo sẽ có diễn biến tích cực khi các yếu tố bất lợi trong nước đã qua, trong khi thị trường không có nhiều phản ứng với các diễn biến bên ngoài.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua gom đối với nhóm bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng, khi nhóm này đã có thời gian tích lũy hơn 6 tháng vừa qua, khả năng giảm thêm sẽ ít hơn so với triển vọng về lại đỉnh cũ hồi tháng 6 năm 2021.

Ở thời điểm hiện tại, nhóm ngân hàng quốc doanh đã vượt đỉnh năm 2021, trong khi nhóm ngân hàng tư nhân đang trong quá trình test đỉnh kể từ đầu năm cho tới nay.

Tuần tới cũng là tuần làm việc cuối cùng của năm Tân Sửu, do đó theo CTCK Mirae Asset - Mirae Asset nhà đầu tư sẽ có tâm lý thận trọng hơn do sắp bước vào kỳ nghỉ Tết dài ngày.

Theo CTCK Mirae Asset - Mirae Asset, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vừa thoát khỏi diễn biến giảm điểm và chuyển sang đi ngang. Sau nhịp giảm sốc, tâm lý nhà đầu tư có thể vẫn còn đang có phần lo ngại, thêm vào đó là việc thị trường sắp bước vào giai đoạn nghỉ Tết âm lịch dài ngày là yếu tố sẽ khiến nhà đầu tư thận trọng hơn.

“Chỉ số đang gặp kháng cự tại ngưỡng MA 10 ngày (1.477 điểm) và khả năng kháng cự này sẽ gây khó khăn cho nhịp hồi phục của chỉ số trong tuần sau” – chuyên gia CTCK Mirae Asset - Mirae Asset nhận định.

Theo Quynh Chi (Dan Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch