Trung Quốc đau đầu vì nạn thất nghiệp, cứ 5 thanh niên có 1 người không có việc làm 10/08/2022

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống 5,5% vào tháng 6, nhưng tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đã tăng lên 19,3%

Gần 1/5 thanh niên Trung Quốc thất nghiệp vào tháng trước khi tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao nhất mọi thời đại là 19,3% vào tháng 6. Đó là mức tăng mạnh so với mức 18,4% trong tháng 5 và đánh dấu mức tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuộc đấu tranh ngày càng gay gắt giữa những người từ 16-24 tuổi để tìm việc làm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia này chỉ tăng trưởng 0,4% trong quý 2 năm 2022.

nan-that-nghiep-1

Đây phần lớn là do kết quả của chiến lược zero-Covid của Bắc Kinh, chiến lược buộc thực hiện các đợt đóng cửa quy mô lớn ở Thượng Hải và các thành phố lớn khác - khác xa với điều kiện lý tưởng mà đội quân sinh viên mới tốt nghiệp đại học suy nghĩ tại Trung Quốc.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) lưu ý rằng sinh viên mới ra trường thường đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao hơn vào tháng 6 và tháng 7 hàng năm, nhưng sau đó, tỷ lệ này đã tăng đều kể từ tháng 10 năm ngoái. Nó đã phá kỷ lục kể từ khi đạt mức 18,2% vào tháng 4 năm nay – đánh dấu mức cao nhất kể từ lần đầu tiên Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu hàng tháng vào năm 2018.

Việc thêm kỷ lục 10,76 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học vào thị trường việc làm vốn đã eo hẹp ở Trung Quốc tiếp tục đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao hơn nữa. Dữ liệu cho thấy người trẻ tuổi Trung Quốc đang tham gia thị trường lao động kém hơn so với nhóm đồng trang lứa ở các nền kinh tế lớn khác.

Vào tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi thanh niên ở Hoa Kỳ là 8,1%. Vào tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp thanh niên của Liên minh Châu Âu là 13,3%. Và tỷ lệ của Nhật Bản vào tháng 5 là 3,8%.

Ông Fu Linghui - phát ngôn viên của NBS cho biết thanh niên Trung Quốc thực sự đang phải đối mặt với áp lực việc làm. "Do ảnh hưởng của đại dịch, khả năng tiếp nhận việc làm của các công ty đều giảm. Nhiều kênh tìm kiếm việc làm của người lao động trẻ cũng bị cản trở bởi điều kiện hạn chế. Tuy nhiên, một số chính sách sẽ được thực hiện để cải thiện tình hình này", ông nói.

Tommy Wu, chuyên gia kinh tế hàng đầu về Trung Quốc của Oxford Economics, cho biết: "Tôi nghĩ rằng các điều kiện thị trường lao động tổng thể sẽ vẫn giảm trong một thời gian. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên có thể tăng cao hơn nữa vì người trẻ sẽ rất khó kiếm được việc làm trong điều kiện thị trường như vậy".

Tình trạng cạnh tranh gay gắt hơn và việc sa thải hàng loạt tại các công ty tư nhân đã làm tăng thêm khó khăn trên thị trường việc làm. Các ngành thường thu hút một lượng lớn sinh viên mới tốt nghiệp - bao gồm các công ty Internet, ngành tài chính, lĩnh vực bất động sản và dạy thêm - đều phải vật lộn trong bối cảnh việc phong tỏa vẫn diễn ra trên diện rộng.

Theo Huy Nguyen (Theo SCMP) (Nguoi dua tin)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch