Nỗi lo mất việc làm do trí tuệ nhân tạo 04/11/2019

Theo một nghiên cứu về thái độ người tiêu dùng do Kaspersky thực hiện tại Anh, hơn một nửa (60%) dân số nước này lo sợ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ chiếm mất công việc của họ. Nhiều ứng viên tham gia nghiên cứu cũng thừa nhận họ lo lắng về các công việc trong tương lại, và tin rằng trẻ em lớn lên sẽ có ít cơ hội việc làm hơn do sự phát triển của AI.
Với những dự báo về việc sử dụng robot trong các hoạt động kinh doanh sản xuất ở Anh, người tiêu dùng đang ngày càng trở nên bất an về công việc của chính mình. Và bên cạnh nỗi lo đánh mất việc làm vào tay AI, họ cũng tỏ ra lo ngại về công việc tương lai của con cháu mình.

Trên thực tế, gần một nửa (49%) số người lớn được hỏi đồng ý rằng trẻ em ngày nay sẽ khó có thể kiếm được việc làm khi lớn lên bởi sự hiện diện của công nghệ AI; 39% tỏ ra lo ngại rằng công nghệ AI sẽ trở nên thông minh hơn loài người vào năm 2045.

Người tiêu dùng cũng lo lắng về ảnh hưởng của AI lên các ngành công nghiệp, với 66% đồng ý rằng trẻ em ngày nay sẽ đóng những vai trò khác trong tương lai bởi vì AI. Thêm nữa, hơn 1/4 (26%) số người lớn đồng tình rằng các thiết bị được vận hành bởi AI sẽ ngày càng được sử dụng như một phần công việc của họ. Tỷ lệ này là 38% ở độ tuổi từ 18-24 và 46% ở độ tuổi 25-34.

Ông David Emm, Nghiên cứu viên An Ninh ở Kaspersky cho biết: “Tuy mang lại nhiều lợi ích trong kinh doanh, việc giới thiệu các công nghệ mới hoàn toàn có thể gây lo ngại cho người lao động. Con người đang phải dần thích ứng với sự tiến hóa không ngừng của các giải pháp và máy móc mà có thể cải thiện nơi làm việc và với việc vai trò của họ có thể thay đổi ra sao. Với khoảng cách về kỹ năng sử dụng công nghệ cao hiện nay, những người mới bắt đầu hoặc có hy vọng thay đổi nghề nghiệp có thể đảm bảo cơ hội việc làm của mình bằng cách tìm kiếm những công việc trong ngành công nghiệp điện tử, như là an ninh mạng.”

“Điều cốt lõi mà người tiêu dùng cần nhớ là công nghệ AI được phát triển để hỗ trợ, không phải kìm hãm, công việc hiện tại của họ cũng như sự phát triển sự nghiệp tương lai của họ. AI và robot cho phép cải thiện hiệu quả công việc, mà không làm giảm giá trị của nhân lực. Máy móc đơn giản không thể thay thế cho trực giác và chuyên môn của con người vốn là điều làm cho một công ty trở nên thành công.”

Tuy nhiên, câu chuyện không hoàn toàn quá u ám, với nhiều người tiêu dùng tỏ ra lạc quan về vai trò của AI và robot trong kinh doanh. Chẳng hạn, gần một nửa (48%) số người được hỏi đồng ý rằng công nghệ AI sẽ giúp cải thiện năng suất làm việc ở nhiều ngành. Thêm nữa, 49% tin rằng robot vận hành bằng AI sẽ có thể làm nhiều công việc vụn vặt và cho phép con người có nhiều thời gian để nâng cao năng lực và cải thiện xã hội. 43% thậm chí còn nghĩ rằng công nghệ AI sẽ tạo nên những việc làm mới trong tương lai – tỷ lệ này là 52% ở thế hệ Millennial (những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980-2000).

Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch