5 mẹo đơn giản tập cho bé biết phụ giúp việc nhà 23/11/2022

Nếu chưa biết cách tập cho con làm việc nhà như thế nào, cha mẹ nên tham khảo các phương pháp sau.

Huấn luyện bé giúp việc nhà sẽ thúc đẩy tính cách và thói quen cơ bản để phát triển thành một đứa trẻ ngoan, có tính giáo dục và có trách nhiệm. Cha mẹ hãy cùng học cách dạy bé phụ công việc nhà bằng cách phương pháp sau.

1. Tập làm việc việc nhà từ khi còn nhỏ

5-mgclvn-1

Dạy con làm việc nhà từ khi còn nhỏ sẽ giúp con tiếp thu và học hỏi nhanh chóng. Nó trở thành một thói quen mà con bạn sẽ mặc định ghi nhớ và làm theo. Nếu bạn muốn bồi dưỡng tính cách chịu trách nhiệm cho con mình, hãy dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ.

2. Dạy con tính kỷ luật những gì nên làm và không nên làm

Kỷ luật giúp tăng cường học tập và trách nhiệm tốt. Bạn có thể tập cho con xếp đồ vật theo đường thẳng cho đến khi nó trở thành một thói quen mà con muốn làm. Đây được coi là một cách hiệu quả giúp trẻ quen với việc có trách nhiệm hơn với mọi việc.

3. Phân công việc nhà phù hợp với độ tuổi

5-mgclvn-2

Công việc mà bạn chọn cho con làm không phải là một công việc khó khăn vượt quá khả năng của bọn trẻ. Đó chỉ nên là những công việc nhẹ nhàng như thu dọn đồ chơi, quét dọn, v.v... Phương pháp này sẽ cho phép trẻ làm việc nhà mà không vượt quá sức lực và khả năng của bản thân. Nó cũng cũng giúp con cảm thấy tự hào hơn về bản thân.

4. Thưởng cho trẻ khi chúng giúp làm việc nhà

Bạn có thể có những phần thưởng nhỏ như đồ ăn nhẹ hoặc thêm điểm cho con sau khi giúp làm việc nhà và khen ngợi con một chút để khuyến khích trẻ tự hào và muốn giúp việc nhà một lần nữa. Nên khen ngợi sự nỗ lực của trẻ hơn là chỉ chăm chăm vào kết quả. Việc này là sự ghi nhận giúp con vui vẻ và cảm thấy mình đã làm được việc có ích.

5. Biến việc nhà thành niềm vui

5-mgclvn-3

Trẻ sẽ cảm thấy thích làm việc nhà hơn nếu việc nhà để làm là niềm vui phù hợp với tuổi của mình. Cha mẹ có thể thiết lập một quy tắc như ai đã hoàn thành công việc nhà đầu tiên người đó sẽ nhận được phần thưởng hoặc lồng các việc nhà vào các trò chơi như thi xem ai gấp quần áo đẹp hơn, gọn hơn… Hoạt động này giúp cho con bạn muốn giúp đỡ nhiều công việc gia đình hơn.

Kỷ luật và trách nhiệm là điều cơ bản mà cha mẹ nên thấm nhuần cho con từ khi chúng còn nhỏ bởi nếu thiếu những sự giáo dục này, con có thể trở nên thiếu kỷ luật, lười biếng, lôi thôi. Và khi lớn lên có thể con sẽ không thay đổi tính cách mà vẫn như vậy. Do đó điều quan trọng là phải dạy con làm việc nhà với sự gọn gàng, ngay ngắn, sạch sẽ từ nhỏ.

Theo Mai Anh (Arttimes)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch