Không thể thống kê chính xác số tiền Thủy Tiên làm từ thiện ở Quảng Trị 06/10/2021

Từ thực tế hoạt động của đoàn thiện nguyện ca sĩ Thủy Tiên, Ủy ban Mặt trận tỉnh không thể tổng hợp chính xác số tiền mà chỉ xác nhận ở mức khoảng 33,4 tỷ đồng. 

Mới đây, ông Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, từ thực tế hoạt động của đoàn thiện nguyện ca sĩ Thủy Tiên, Ủy ban Mặt trận tỉnh không thể tổng hợp chính xác số tiền mà chỉ xác nhận ở mức khoảng 33,4 tỷ đồng.

“Số tiền không xác định chính xác được, vì đoàn đã trao tiền cho nhiều hộ không có tên trong danh sách, số tiền trao cũng không đồng nhất", ông Đào Mạnh Hùng nói thêm.

thuy-tien-tt-1

Hình ảnh Thủy Tiên phát tiền cho người dân bị ảnh hưởng của bão lũ tại Quảng Trị cuối năm 2020

Quảng Trị là 1 trong các địa phương được nhóm thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên đến hỗ trợ trong đợt lũ lụt cuối năm 2020. Ở đợt đầu tiên, đoàn tự đến, liên hệ trực tiếp với các xã ở huyện Hải Lăng chứ không thông qua Ủy ban Mặt trận – Ban cứu trợ. Quá trình thực hiện do không có lực lượng phối hợp hỗ trợ, nên đoàn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn đối tượng và giải ngân nguồn hỗ trợ và chỉ tiến hành trao quà tại 4 xã rồi rời khỏi địa bàn.

Với mong muốn vận động các nguồn hỗ trợ cho người dân đang gặp khó khăn, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp liên hệ và mời đoàn trở lại hỗ trợ tỉnh Quảng Trị.

Ở đợt 2 và đợt 3 diễn ra vào đầu tháng 11.2020, đoàn đã tiếp tục hỗ trợ tại 14 xã của huyện Hải Lăng và 6 xã của huyện Triệu Phong. Tổng số hộ trong danh sách đăng ký là 17.787 hộ. Tuy nhiên, tại các điểm trao quà, có rất nhiều hộ dân không có trong danh sách cũng đến và được đoàn hỗ trợ.

Còn tại huyện Hải Lăng, lúc đầu lập danh sách hỗ trợ khoảng 16.896 hộ, mỗi hộ 2 triệu đồng, tuy nhiên do chưa thống nhất nên đợt 1 đoàn chỉ hỗ trợ được 4 xã. Sau khi thống nhất với địa phương, đoàn tiếp tục phối hợp hỗ trợ đợt 2, đợt 3 cho toàn huyện, mỗi hộ 1 triệu. Ngoài ra, tại các đợt, đoàn còn hỗ trợ thêm cho các hộ khó khăn và các hộ không có tên trong danh sách, vì vậy không thể xác định chính xác được số tiền đã trao.

thuy-tien-tt-2

Tối 4/10, phía Thủy Tiên đăng thông báo tỉnh Quảng Ngãi đã xác minh nhận 14 tỷ đồng tiền hỗ trợ lũ lụt từ nữ ca sĩ. Theo đó, con số này khớp với công bố trước đó của giọng ca quê Kiên Giang. Đồng thời, phía Thuỷ Tiên xác nhận đã cung cấp đầy đủ chứng từ cho cơ quan điều tra.

Nhiều tháng qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin trái chiều liên quan đến số tiền từ thiện 177 tỷ đồng mà vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh đứng ra kêu gọi giúp đỡ người dân miền Trung vào năm 2020. Đa số khán giả đều yêu cầu cặp đôi công khai rõ sao kê các khoản thu - chi để các mạnh thường quân tiện theo dõi.

Trước sự việc này, Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp Ủy ban Nhân dân và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền cứu trợ tại các địa phương.

Ngày 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã phát trực tiếp trên Facebook cá nhân công khai 18.000 trang sao kê số tiền hơn 177 tỷ đồng quyên góp cứu trợ miền Trung năm 2020, như đúng lời hứa trước đó.

Tối cùng ngày, vợ chồng cầu thủ quê Nghệ An đã công bố file sao kê 2 số tài khoản của Thủy Tiên lên mạng xã hội. Trong đó, 1 là tài khoản của nữ ca sĩ dùng để chi tiêu cá nhân và 1 tài khoản dùng để kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện. Thủy Tiên nhấn mạnh: “Tổng báo có (nghĩa là số tiền quyên góp nhận được) là 177.520.495.816 đồng, không hề có con số 300 tỷ hay 700 tỷ như đồn đoán”.

Dẫu vậy, trên mạng xã hội, nhiều người vẫn đặt các câu hỏi thắc mắc về quá trình giải ngân số tiền hơn 177 tỷ đồng của vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh.

Theo Phan Trai Uc (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch