Cậu bé thi được 99/100 điểm vẫn bị bố mẹ mắng khiến dân mạng bức xúc 21/12/2022

Câu chuyện cậu bé bị cha mẹ trách mắng vì bài kiểm tra đạt 99/100 điểm khiến cư dân mạng Trung Quốc phải lên tiếng đòi lại công bằng.

cau-be-bbmm-1

Mới đây, trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh vừa nói vừa khóc nức nở của một cậu bé tiểu học đến từ Giang Tô. Cậu bé kể lại chuyện bị bố mẹ khiển trách dù bản thân mới thi được 99/100 điểm.

“Mỗi lần con thi được 99 điểm, điều đầu tiên bố mẹ hỏi con chính là tại sao lại để bị trừ 1 điểm? Con làm bài kiểu gì mà lại để bị trừ điểm? Có phải làm bài ẩu hay không? Bố mẹ chưa bao giờ để ý xem con đã làm tốt như thế nào. Lúc nào cũng hỏi con đã làm sai chỗ nào. Con chỉ muốn được bố mẹ khen ngợi thôi mà”, cậu bé vừa bức xúc vừa khóc.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn video đã ngay lập tức thu hút hàng ngàn lượt xem và bình luận trái chiều. Không ít người thể hiện sự phẫn nộ với yêu cầu quá đáng của gia đình cậu bé và mong muốn các bậc cha mẹ hãy thấu hiểu nhiều hơn đối với tâm hồn trẻ thơ.

“Bố mẹ kiểu này thật đáng sợ, không biết bản thân họ có làm được như thằng bé không mà lại đẩy hết mọi áp lực lên con như vậy”, “Đạt 99/100 điểm mà vẫn không hài lòng thì thật sự quá bất công với cậu bé rồi”, “Cậu bé nói đúng mà, nó cần được cổ vũ chứ, dù là đạt được bao nhiêu điểm thì cũng đã cố gắng hết sức rồi”, “Thật sự hiểu cảm giác này! Dù mình có cố gắng như thế nào vẫn không bao giờ làm hài lòng bố mẹ được”… là một số bình luận của cư dân mạng.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên dư luận Trung Quốc bức xúc về chuyện cha mẹ dạy con một cách cực đoan, cứng nhắc.

Theo The Paper, hồi tháng 7, Xiaotian, cậu bé 10 tuổi ở quận Tiêu Sơn (Hàng Châu, Trung Quốc), đã để lại mẩu giấy nhắn "mẹ, con sẽ bỏ nhà đi và đến một nơi mẹ không bao giờ tìm thấy", sau khi bị mắng vì chỉ đạt 90/100 điểm trong bài thi Tiếng Anh cuối kỳ. Cậu bé sau đó được cảnh sát tìm thấy ở bờ sông.

Tháng 7/2019, cậu bé đến từ Vân Nam tên Miao Moucai, khi đó mới 10 tuổi, đã bỏ đi khỏi nhà suốt 24 ngày sau khi bị cha đánh.

Không ít phụ huynh bị chỉ trích về phương pháp giáo dục khi đánh, mắng, chì chiết con cái chỉ vì không vừa lòng với kết quả học tập.

Haim Ginott, nhà tâm lý học trẻ em người Mỹ, cho biết những lời phê bình, chỉ trích của cha mẹ không giúp các em sửa sai, thậm chí khiến con chán nản hơn trong học tập. Đồng thời, trẻ dễ mất đi lòng tự trọng, sự tự tin khi bị mắng quá nhiều.

Theo Minh Hoa (t/h) (Nguoi dua tin)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch