Khi nào sử dụng số L, 2, D3 trong hộp số tự động? 13/01/2021

Lái xe lâu năm, đặc biệt là sử dụng xe số tự động nhưng không phải ai cũng nắm rõ những trường hợp nào dùng số L, số 2, số D3 đâu nhé! Khám phá ngay bài viết dưới đây để có thể sử dụng số chính xác, giúp xe vận hành an toàn nhất nhé!

Khi nào dùng số L

L là viết tắt của “Low” – nghĩa là thấp. Khi ở chế độ này, động cơ sẽ có tỷ số truyền thấp nhất, về cơ bản là một. Những chiếc xe cũ hơn sẽ khóa số ở số 1, nhưng đối với những chiếc xe hiện đại, nó sẽ chuyển sang số tiếp theo. Ỏ vòng tua máy nhất định (RPM) để tránh hư hỏng và giảm áp lực cho động cơ và hộp số.

dung-so-tu-dong-1

Bạn có thể sử dụng số L khi lên hoặc xuống dốc với tốc độ thấp và ổn định, hoặc lái xe trên đường đông đúc. Ví dụ, bạn có thể sử dụng số L khi lái xe xe hơi trên con đường ngoằn ngoèo không quen thuộc hoặc muốn tăng độ bám đường.

Khi nào dùng 2

Giống như chế độ L, chế độ 2 có nghĩa là động cơ chỉ sử dụng 2 bánh răng đầu tiên của xe. Sau đó, nó tối đa hóa RPM của mỗi bánh răng để có được lực kéo cần thiết từ động cơ. Tuy nhiên, ở các mẫu xe khác, nó khóa các bánh răng ở bánh răng số 2 và chỉ chuyển số khi đạt đến một RPM nhất định để giảm thiểu thiệt hại cho động cơ.

Vì phạm vi RPM được tối đa hóa, chế độ dẫn động 2 được sử dụng khi lái xe lên dốc khá lớn để tận dụng mô-men xoắn của xe. Bạn cũng có thể chuyển sang chế độ này khi lái xe xuống dốc để tận dụng lợi thế của động cơ phanh và giảm thiểu tình trạng cháy xe.

Lưu ý rằng điều này cũng có thể tốn nhiên liệu hoặc có thể làm hỏng hộp số, nhưng an toàn của bạn nên được ưu tiên hàng đầu.

Khi nào dùng số D3

Trong hộp số tự động, D3 là một hộp số thấp cho phép động cơ quay ở tốc độ cao hơn để tạo ra nhiều áp suất ngược hơn so với hộp số cao. Hiện tại, D3 được sử dụng để tăng tốc (tương tự như O / D) ở hầu hết các loại xe – nhằm tiết kiệm xăng. Khi lái xe ở chế độ này, bạn có thể tiết kiệm ít nhất 15% xăng.

Tóm lại, D3 sử dụng 3 bánh răng đầu tiên trong hộp số tự động hoặc giới hạn chúng ở bánh răng thứ ba. Chúng sẽ chuyển sang bánh răng cao hơn khi xe đạt RPM cao nhất. D3 cũng làm tốt công việc tối đa hóa phạm vi RPM của xe khi giới hạn sức mạnh và lực kéo cần thiết.

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô bạn có thể sử dụng D3 để phanh khi xuống dốc không quá dốc. Trong trường hợp đó, D3 sẽ giảm áp lực lên phanh khi xuống dốc mà không cần rà phanh (rà phanh làm nóng phanh, cháy phanh, mất chức năng phanh, gây hỏng phanh hoặc mất phanh khi phanh lại là cần thiết.).

Khi đưa xe về số thấp ở hộp số tự động sẽ giúp xe tận dụng tốt hơn công suất động cơ, kéo tải nặng dễ dàng hơn. D3 ngăn chặn sự trượt từ bánh răng sang bánh răng cao hơn, giúp xe không bị bó cứng trên đường dốc và cũng tránh cho xe bị trượt.

Ngoài ra, người lái có thể sử dụng D3 để giúp xe tăng tốc nhanh hơn và di chuyển thuận tiện hơn trong thành phố. Người lái xe nên sử dụng D3 dưới 50km. Sử dụng số ba khi đang lái xe ở tốc độ thấp sẽ giúp bạn đạt được vòng tua cao hơn và xe sẽ phản ứng tốt hơn.


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch