McLaren Elva: Không cần kính chắn gió 14/11/2019

Cỗ máy 804 mã lực là chiếc xe hoàn hảo cho những ai muốn tận hưởng làn gió thổi qua kẽ tóc (và “đập” vào mặt) ở vận tốc 320 km/h.

McLaren đã sử dụng kết cấu khung nguyên khối bằng sợi carbon cho mọi mẫu xe kể từ MP4-12C, và do đó phần lớn các xe của họ đều nhẹ hơn đáng kể so với đối thủ trực tiếp của chúng. Tuy nhiên với chiếc Elva mới, khoảng cách về trọng lượng sẽ còn được nới rộng hơn nữa, bởi chiếc xe này không có mái và không có cả… kính chắn gió!

McLaren Elva là một thành viên của loạt xe Ultimate Series của hãng, cùng với những cái tên như Senna, Speedtail và P1. Theo McLaren, thời gian tăng tốc từ 0-100 km/h của Elva là dưới 3 giây, và từ 0-200 km/h là 6,7 giây. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Elva được xếp vào top những chiếc xe nhanh nhất thế giới.

Elva sử dụng động cơ V8 tăng áp kép 4.0 lít cho công suất 804 mã lực và mô men xoắn cực đại 800 Nm. Động năng truyền qua hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp và xe có dẫn động bánh sau. McLaren hứa hẹn Elva sẽ chiếm lấy vị trí của Senna để trở thành chiếc xe có thể tham gia giao thông nhẹ nhất của hãng từ trước tới nay.

Chi tiết ngoại thất đáng chú ý nhất của Elva là sự vắng mặt của kính chắn gió, điều hiếm thấy trên xe hơi hiện đại với tốc độ lên tới hàng trăm km/h. Để bảo vệ người ngồi trên xe khỏi làn gió mạnh, McLaren lần đầu tiên giới thiệu hệ thống Active Air Management System (AAMS). Hệ thống này hút luồng khí áp suất cao ở phía trước xe và dẫn nó vòng qua khoang lái để tạo nên một – theo cách gọi của McLaren – “bong bóng yên tĩnh tương đối.” Hệ thống này kích hoạt tự động nhưng có thể được tắt đi nếu như hành khách muốn tận hưởng cảm giác gió thổi ra sao ở vận tốc 320 km/h.

McLaren vẫn cung cấp lựa chọn kính chắn gió cố định bởi đây là quy định bắt buộc ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phía sau xe có cánh gió tự động kích hoạt để tối ưu cân bằng khí động học và hoạt động như một bộ phanh phụ khi xe chạy ở tốc độ cao.

McLaren Elva mang thiết kế thân xe tối giản. Các đường nét trên thân xe liền mạch, sử dụng ít nhất có thể các chi tiết nổi bật dễ thấy, và phần lớn trong số chúng là các chi tiết khí động học cần thiết.

Nội thất xe cũng không quá nổi bật, với một màn hình hiển thị ở giữa, bảng đồng hồ điện tử và ghế ngồi ôm dáng người. Elva không có hệ thống âm thanh tiêu chuẩn nhưng McLaren có thể trang bị thêm miễn phí một hệ thống “phù hợp với việc sử dụng ngoài trời”. Mặc dù vậy, nhiều khả năng bạn vẫn sẽ chẳng thể nghe thấy gì nhiều ngoài tiếng gió rít khi ngồi trên chiếc xe này.

Elva dùng chung nhiều công nghệ với các mẫu xe khác của McLaren, bao gồm cả hệ treo chống lật của 720S, các chế độ lái Comfort, Sport và Track, và thậm chí hệ thống kiểm soát trượt bánh Variable Drift Control. Bộ phanh carbon sứ khá giống với trên mẫu Senna.

McLaren cho biết họ sẽ chỉ sản xuất 399 chiếc Elva với giá từ 1,69 triệu USD. Tuy nhiên khách hàng có thể đặt bộ phận MSO của McLaren tùy chỉnh xe theo ý muốn với những chi tiết đắt tiền như những huy hiệu vàng hay bạch kim hay thậm chí là tấm chắn nhiệt bằng vàng 24 carat cho khoang động cơ. 

Trung Kiên


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch