Công bố Chương trình Festival Huế lần thứ XI năm 2020 12/06/2020

Ngày 12/6, Ban Tổ chức Festival Huế lần thứ XI năm 2020 đã công bố các chương trình chính diễn ra từ ngày 28/8-2/9/2020 sau khi thay đổi thời điểm tổ chức do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

hue-ctv-1

Di tích cố đô Huế về đêm. Ảnh: TTXVN

Theo đó, chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế lần thứ XI năm 2020 sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 28/8 tại Quảng trường Ngọ Môn. Chương trình nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Huế cũng như các vùng miền của Việt Nam; giới thiệu Huế với vẻ đẹp khám phá bất tận, một thành phố của sự hài hòa trọn vẹn, bốn mùa rạng rỡ sắc hoa, thành phố xanh, thân thiện môi trường.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” sẽ bắt đầu lúc 16 giờ 30 phút từ ngày 29/8-2/9. Cùng với hình thức quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật, Lễ hội đường phố năm nay sẽ tôn vinh văn hóa mặc của các quốc gia trong khu vực thông qua hoạt động trình diễn trang phục truyền thống và những điệu múa đặc trưng của các nước ASEAN. Ngoài ra, chương trình Lễ hội đường phố sẽ bao gồm Lễ rước mặt nạ Tuồng Huế (một hình thức hóa trang độc đáo của bộ môn nghệ thuật có lịch sử lâu đời và phát triển rực rỡ dưới triều Nguyễn) cùng một số lễ hội văn hóa dân gian của vùng đất Cố đô, kết hợp lễ rước Mẫu trên sông trong khuôn khổ Lễ hội Điện Huệ Nam.

Lễ hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ diễn ra từ ngày 29/8-2/9 tại Công viên Thương Bạc, do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức. Đến với lễ hội này, du khách sẽ được tìm hiểu, thưởng thức nhiều đặc sản ẩm thực nổi tiếng của vùng đất Cố đô thuộc ba dòng ẩm thực chính gồm: Ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình, ẩm thực chay.

Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn được tổ chức 20 giờ ngày 30/8 tại sân khấu Ngọ Môn, giới thiệu di sản âm nhạc của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với chủ đề Nhật ký Huế “Huế là người yêu của tôi, là giấc mộng của tôi”. Chương trình quy tụ những nghệ sĩ tên tuổi gắn bó với những ca khúc của Trịnh Công Sơn, những nghệ sĩ trẻ mang phong cách mới lạ đang được công chúng hào hứng đón nhận thời gian qua.

Chương trình “Ai đã đặt tên cho dòng sông” khai mạc 20 giờ ngày 31/8 tại Nghênh Lương Đình. Đây là chương trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ nhiều chất liệu lịch sử về dòng sông Hương thơ mộng, khai mở lần nữa những bí ẩn của Huế, của sông Hương. Chương trình hứa hẹn sẽ đem lại bất ngờ thú vị cho người xem bởi cách kể chuyện bằng ngôn ngữ nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn và thiết kế sân khấu mới lạ.

“Nhạc hội điện tử” diễn ra lúc 20 giờ 30 phút, ngày 1/9 tại sân vận động Tự Do sẽ là bữa tiệc âm thanh và ánh sáng dành cho giới trẻ, các tín đồ của dòng nhạc điện tử với sự tham gia của những nghệ sĩ, DJ hàng đầu trong nước và khu vực.

Chương trình nghệ thuật Bế mạc - Trình diễn Áo dài được tổ chức vào 20 giờ ngày 2/9, tại Quảng trường Ngọ Môn. Chương trình gồm 3 chương: “Bài thơ đô thị", “Huế luôn luôn mới” và “Huế thành phố rực rỡ sắc hoa” sẽ là điểm nhấn khép lại Festival Huế lần thứ XI năm 2020. Chương trình nhằm ca ngợi thiên nhiên, con người, tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định giá trị và vị trí của tà áo dài Việt Nam trong đời sống, với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng của Huế, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng, thể dục thể thao diễn ra liên tục trước, trong và sau thời gian Festival diễn ra như: Liên hoan các Câu lạc bộ Nghệ thuật toàn quốc; Liên hoan Diều; Lễ hội Bia; Hội chợ thương mại, Giải đua ghe truyền thống, đua thuyền SUP; Giải chạy VNExpress Marathon Huế; các cuộc trưng bày và triển lãm mỹ thuật… Tất cả sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho công chúng và du khách.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới”, Festival Huế lần thứ XI năm 2020 hứa hẹn sẽ là nơi để người dân và du khách có dịp thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, được trải nghiệm những sắc màu của văn hóa nghệ thuật. Đây còn là cơ hội để du khách đắm mình trong không gian của một đô thị cổ kính nhưng vẫn mang nét đẹp văn minh, hiện đại của vùng đất Cố đô.

PV (tamnhin)      

https://tamnhin.net.vn/cong-bo-chuong-trinh-festival-hue-lan-thu-xi-nam-2020-90752.html


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch