Ba loại vắc-xin đang được phát triển để chống lại vi-rút SARS-CoV-2 21/03/2020

Nhiều công ty đang nghiên cứu vắc-xin, nhưng 3 loại dưới đây được các chuyên gia đánh giá là đã gần nhất để được thử nghiệm, phê duyệt và sử dụng cho công chúng ở Mỹ.

Sau khi phát triển vắc-xin và thử nghiệm tiền lâm sàng, có ba giai đoạn thử nghiệm trên người trước khi được đệ trình lên FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) phê duyệt.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết tính từ thời điểm hiện tại, cần ít nhất một năm rưỡi nữa để có thể triển khai một loại vắc-xin cho vi-rút SARS-CoV-2.

vacin-1

1. Vắc-xin MRNA-1273 của Moderna

Tập đoàn Moderna ở Cambridge, Massachusetts, đã bắt đầu thử nghiệm mRNA-1273 ở giai đoạn I trên người tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle. Cuộc thử nghiệm gồm 45 người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 đến 55 tuổi. Giai đoạn I sẽ tiếp tục trong sáu tuần kế tiếp.

Vắc-xin được phát triển bằng cách sử dụng một phần của trình tự di truyền từ COVID-19 được gọi là mRNA hoặc RNA thông tin. Thay vì sử dụng chính vi-rút như vắc xin truyền thống, mRNA-1273 của Moderna tạo ra một chuỗi mã di truyền của virút. Vắc-xin được thiết kế để định hướng các tế bào của cơ thể tạo ra một kháng thể - một loại protein chống vi-rút - và thúc đẩy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Nó đã cho thấy tiềm năng trong khi thử nghiệm trên động vật.

Giai đoạn I của xét nghiệm xem xét sự an toàn của vắc-xin và liệu nó có tạo ra phản ứng miễn dịch hay không. Một giai đoạn nghiên cứu sau đó sẽ xem xét liệu vắc-xin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng hay không.

Người tham gia thử nghiệm được tiêm vào ngày 1 và ngày 29, sau đó họ sẽ được theo dõi trong 12 tháng sau lần tiêm thứ hai.

2. REGN3048-3051 của Regeneron

Công ty dược phẩm Regeneron của Tarrytown, New York, đang nghiên cứu một phương pháp điều trị bằng kháng thể sử dụng chính vi-rút này. Công ty này đã biến đổi gen của loài chuột để có hệ thống miễn dịch của con người và sau đó để chúng phơi nhiễm với vi-rút. Những con chuột sau đó sẽ tạo ra các kháng thể để chống lại vi-rút.

Các nhà khoa học đã phân lập được các kháng thể, cũng như những kháng thể từ người đã hồi phục từ COVID-19, và họ sẽ chọn hai kháng thể hàng đầu để tạo ra một loại dung dịch tiêm cho bệnh nhân. Hai kháng thể sẽ nhắm mục tiêu vào các phần khác nhau của vi-rút và có thể giúp bảo vệ chống lại nhiều biến thể vi-rút. Về lý thuyết, điều đó có nghĩa là thuốc vẫn có thể có hiệu quả nếu vi-rút biến đổi.

Tất cả các vi-rút SARS-CoV-2 đều có một protein gọi là protein tăng đột biến trên bề mặt tế bào vi-rút, liên kết vi-rút với tế bào chủ. Thuốc này nhằm mục đích nhắm đến protein tăng đột biến để ngăn chặn nó tương tác với tế bào chủ và do đó vô hiệu hóa vi-rút.

Thuốc của Regeneron có thể được sử dụng để điều trị cho những người đã bị nhiễm bệnh, nhưng theo công ty này, nó cũng có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa cho người khỏe mạnh, giống như một loại vắc-xin. Những loại thuốc này đôi khi được gọi là vắc-xin "thụ động".

Regeneron đã sử dụng công nghệ này để phát triển một loại thuốc điều trị vi-rút Ebola đang được FDA xem xét.

Công ty hy vọng sẽ có được những liều thuốc chống vi-rút SARS-CoV-2 để thử nghiệm trên người vào đầu mùa hè này.

3. INO-4800 của Inovio

Công ty dược phẩm Inovio có trụ sở tại Plymouth, Pennsylvania, đang sử dụng một cách tiếp cận tương tự như Moderna để phát triển một loại vắc-xin bằng cách mô hình hóa trình tự của vi-rút. Ba giờ sau khi Trung Quốc công bố chuỗi vi-rút trực tuyến, Inovio đã phát triển INO-4800.

Inovio sử dụng một thứ gọi là thuốc DNA, được tạo thành từ các plasmit DNA được tối ưu hóa. Đây là những vòng tuần hoàn nhỏ của chuỗi DNA kép được tổ chức lại bằng công nghệ giải trình tự máy tính và được thiết kế để tạo ra một phản ứng miễn dịch cụ thể trong cơ thể. Inovio cung cấp các plasmit được tối ưu hóa trực tiếp vào các tế bào, nơi chúng bắt đầu sao chép và củng cố các cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Inovio đã phát triển một loại vắc-xin sử dụng phương pháp này cho MERS, một loại vi-rút SARS-CoV-2 khác. Vắc-xin này đang trong giai đoạn II của quá trình thử nghiệm.

Công ty này đã bắt đầu thử nghiệm tiền lâm sàng vắc-xin COVID-19 ở động vật  và thử nghiệm này cho thấy phản ứng miễn dịch như mong muốn. Vắc-xin này được hy vọng sẽ thử nghiệm trên người vào tháng tư, bắt đầu bằng việc thử nghiệm ở 30 người khỏe mạnh.

Theo Ngoc Bich (Theo nbcnews) (Bao GT)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch