Chuyên gia viện K chỉ những dấu hiệu cảnh báo loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở Việt Nam 09/11/2019

Theo thống kê, ung thư gan là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 25.335 trường hợp và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh. Đây cũng là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới.

Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này. 

Tại Việt Nam, ung thư gan cũng là loại ung thư phổ biến, gặp nhiều ở nam giới. Thống kê năm 2018 cho thấy, ung thư gan cũng là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta với 25.335 trường hợp. Đáng nói, tỉ lệ tử vong do ung thư gan rất cao, với số tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh. 

Chuyên gia viện K chỉ những dấu hiệu cảnh báo loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở Việt Nam - 1

Nhấn để phóng to ảnh

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư gan gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Ung thư gan thứ phát do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể đi vào gan gây ra các khối u di căn.

Còn ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

Ung thư gan nguyên phát gồm 3 loại chính: ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan), ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma). Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là hay gặp nhất.

TS.BS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện K cho biết, là loại ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất, nhưng đến nay chưa xác định được rõ ràng căn nguyên gây bệnh ung thư gan.

"Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như giới tính (thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới), những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc…. Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống lạm dụng rượu bia, thuốc lá....”.

Có những nghiên cứu cho thấy có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan là có tiền sử viêm gan vi rút B, C. 

Dấu hiện cảnh báo căn bệnh ung thư gan

Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị. Ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển:

 • Chán ăn
 • Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải
 • Trướng bụng.
 • Vàng da, củng mạc mắt,…

​Trong giai đoạn muộn hơn của ung thư gan, các triệu chứng trên rõ ràng hơn, hoặc xuất hiện thêm các biến chứng của bệnh:

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn.
 • Luôn có cảm giác ngứa
 • Trướng bụng.
 • Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải
 • Vàng da, củng mạc mắt.
 • Đi ngoài phân trắng/bạc màu. 

Vì thế, để phát hiện sớm ung thư gan, người có tiền sử xơ gan, nhiễm virus viêm gan B, C cần tái khám định kỳ chặt chẽ theo chỉ định của thầy thuốc. 

Cần duy trì chế độ ăn lành mạnh không bia rượu, không hút thuốc lá, duy trì cân nặng ổn định phòng ngừa béo phì. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sức khoẻ nên đi khám sớm để được phát hiện, điều trị bệnh kịp thời.


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch