Mất bao lâu để tìm ra vắc xin virus corona ở Vũ Hán? 28/01/2020

Theo các nhà khoa học tại Mỹ, nếu mọi chuyện thuận lợi, vắc xin ngừa virus corona ở Vũ Hán sẽ được tìm ra trong 3 tháng nữa.

Virus corona gây viêm phổi mới được phát hiện có nguy cơ nhấn chìm Trung Quốc. Nó đã lây lan ra khỏi biên giới của nước này. Chính phủ và các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang nỗ lực tạo ra một loại vắc xin phòng ngừa chủng virus corona mới này. Nhưng liệu mất bao lâu để loại vắc xin trên được nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng?

vac-xin-virus-vu-han-1

Theo Gizmodo, virus 2019-nCoV hay còn gọi là virus Vũ Hán sau khi được phát hiện vào tháng 12/2019 đã bắt đầu lây lan. Tính đến ngày 27/1, có gần 3.000 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận. Trong đó có 81 trường hợp tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc. Nhưng một số nhà dịch tễ học ước tính số ca mắc bệnh thực tế ở Trung Quốc có thể lên đến 100.000 người.

Bên ngoài Trung Quốc, các trường hợp nhiễm bệnh cũng đã được phát hiện. Theo Gizmodo, một số nhà nghiên cứu y tế cộng đồng cảnh báo rằng có thể quá muộn để ngăn cản sự bùng phát của dịch.

Tốc độ tìm ra vắc xin đang được cải thiện

Đây không phải lần đầu tiên trong những năm gần đây các nhà khoa học được giao nhiệm vụ tạo ra một loại vắc xin cho đại dịch. Năm 2014, nhân loại từng chứng kiến sự bùng nổ của virus Ebola. Năm 2016, virus Zika lan rộng khắp châu Mỹ. Thế nhưng, hiện tại chỉ có một loại vắc xin Ebola được phê duyệt. Trong khi đó, vắc xin cho virus Zika vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Mặc dù vậy, sự chậm trễ trong việc tìm vắc xin không được lặp lại với chủng virus 2019-nCoV năm nay.

vac-xin-virus-vu-han-2

"Chúng tôi đang làm việc để tạo ra vắc xin. Hy vọng trong 3 tháng, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn I ở người", Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nói với Bloomberg tuần trước.

Theo đó, nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, nhân loại sẽ thực nghiệm thành công vắc xin cho virus Vũ Hán trên người vào đầu mùa hè 2020.

Theo Gizmodo, nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là thời gian ngắn nhất trong lịch sử cho việc tìm ra vắc xin của một đại dịch. Nó phản ánh tốc độ mà các nhà nghiên cứu toàn cầu cùng nhau chống lại một kẻ thù chung.

Chỉ trong vài ngày từ lúc 2019-nCoV được phát hiện tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu nước này đã giải mã thành công bộ gen của virus. Quan trọng hơn, họ đã chia sẻ minh bạch việc giải mã di truyền cho các nhà khoa học thế giới. Sự minh bạch đó cho phép các nhà khoa học khắp nơi nhanh chóng bắt tay vào tạo ra vắc xin.

Trung tuần tháng 1, tạp chí Science báo cáo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã ký hợp đồng với công ty công nghệ sinh học Moderna để bắt đầu nghiên cứu vắc xin virus Vũ Hán. Tuần trước, Liên minh Phát triển Dịch tễ Dự phòng tuyên bố họ đã tài trợ ba nhóm nghiên cứu tạo ra vắc xin. Bên cạnh đó, các nhóm nghiên cứu độc lập khác cũng bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo vắc xin.


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch