Nữ bệnh nhân HIV nhiễm Covid-19, virus đột biến hơn 30 lần 06/06/2021

Theo nghiên cứu mới, một nữ bệnh nhân HIV đã nhiễm Covid-19 trong 216 ngày. Trong khoảng thời gian đó, virus đã đột biến hơn 30 lần.

bac-si-cd-1

Bác sĩ Cuba tới Nam Phi giúp kiểm soát đại dịch Covid-19. Ảnh: GCIS

Theo Business Insider, trường hợp ghi nhận là nữ bệnh nhân 26 tuổi sống ở Nam Phi. Báo cáo về nghiên cứu mới, được đăng tải trên trang medRxiv hôm 3/6, cho thấy, 13 lần đột biến giúp virus SARS-CoV-2 "né" được hệ miễn dịch và 19 lần khác làm thay đổi hành vi của virus.

Vẫn chưa rõ liệu những đột biến có trong người nữ bệnh nhân HIV nhiễm Covid-19 có lây lan sang người khác hay không, Los Angeles Times đưa tin.

 Tulio de Oliveira, một nhà di truyền học tại Đại học KwaZulu-Natal (Nam Phi) và đồng tác giả nghiên cứu mới, cho rằng, nếu phát hiện thêm nhiều trường hợp tương tự, một giả thuyết đặt ra là nhiễm HIV có thể là nguồn gốc các đột biến mới của virus SARS-CoV-2, vì virus tồn tại lâu hơn ở bệnh nhân HIV.

Tuy nhiên, đây có thể chỉ là trường hợp ngoại lệ chứ không phải lúc nào cũng đúng với bệnh nhân HIV nhiễm Covid-19. Vì virus SARS-CoV-2 chỉ tồn tại lâu trong cơ thể người bệnh nếu người đó bị suy giảm miễn dịch ở mức nghiêm trọng, theo Juan Ambrosini, phó giáo sư nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Barcelona (Tây Ban Nha), nhận định. Thực tế, nữ bệnh nhân HIV nhiễm Covid-19 trong nghiên cứu là người bị ức chế miễn dịch.

Phó giáo sư Ambrosini cho biết, phát hiện trong nghiên cứu mới rất quan trọng với việc kiểm soát Covid-19 vì những bệnh nhân HIV có thể là nguồn lây truyền và tiến hóa liên tục của virus SARS-CoV-2. Các bệnh nhân bị ức chế miễn dịch có thể bị nhiễm Covid-19 lâu hơn những người khác.

Các nhà khoa học phát hiện ra trường hợp của nữ bệnh nhân HIV nhiễm Covid-19 ở Nam Phi khi người phụ nữ tham gia một nghiên cứu áp dụng với hơn 300 người nhiễm HIV. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học còn phát hiện 4 bệnh nhân HIV nhiễm Covid-19 trong hơn 1 tháng.

Phát hiện mới cũng được cho là đặc biệt quan trọng với châu Phi, nơi có 20,6 triệu người phải sống chung với căn bệnh thế kỷ ghi nhận trong năm 2020. Tổ chức Y tế thế giới hôm 4/6 cảnh báo, sự gia tăng mạnh của các ca nhiễm Covid-19 có thể biến thành làn sóng lây lan thứ 3 trên phạm vi toàn châu lục.

Theo Nguyen Thai - BI (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch