Thêm một gia đình ở Vũng Tàu hiến tạng con để cứu 4 người bệnh 18/05/2021

Gia đình anh T. đã có quyết định cao cả khi hiến tạng của người thân để tiếp nối cơ hội sống cho 4 người khác.

Ngày 17/5, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến thăm và báo cáo đến gia đình anh N.T.T. (41 tuổi, ngụ thành phố Vũng Tàu) hành trình ghép các "quà tặng" thiêng liêng mà người hiến đã dành tặng lại cho 4 người bệnh sau khi qua đời.

Sau một vụ tai nạn giao thông, anh N.T.T. chẳng may bị chấn thương sọ não dẫn đến chết não. Nén mọi nỗi đau thương, gia đình anh T. đồng ý hiến tạng của anh T. bao gồm tim, gan và 2 thận để cứu giúp những bệnh nhân mà sự sống đang chỉ còn được đếm bằng ngày.

hien-tang-2

Các y bác sĩ vận chuyển tạng của người hiến ra xe về Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

20 giờ ngày 16/5 , 3 xe ô tô chở 3 ê kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy bắt đầu xuất phát từ TP.HCM xuống Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sau khi nhận tạng từ người hiến, dưới sự hỗ trợ của các đội cảnh sát giao thông Bà Rịa - Vũng Tàu và cảnh sát giao thông TP.HCM, xe vận chuyển tim về đến Chợ Rẫy chỉ mất tổng thời gian 55 phút cho quãng đường gần 90 km vào lúc 1 giờ 05 phút ngày 17/5.

Tiếp ngay sau đó, vào lúc 1 giờ 35 phút và 3 giờ 35 phút, xe vận chuyển gan và 2 quả thận lần lượt về tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay khi tim của người hiến tạng về đến Bệnh viện Chợ Rẫy đã được chuyển thẳng lên phòng mổ, nhanh chóng tiến hành ghép cho người nhận.

Được biết, bệnh nhân được ghép tim là nam thanh niên 27 tuổi, ngụ Đồng Nai, bị cơ tim giãn, suy tim độ IV.

Đến 3 giờ sáng cùng ngày, trái tim của người hiến đã đập lại trong lồng ngực của người nhận. Ca mổ hoàn thành lúc 5 giờ 30 và đến 6 giờ sáng thì bệnh nhân được chuyển đến phòng hậu phẫu. Hiện tại, bệnh nhân ổn, các chỉ số sinh hiệu ổn định.

Bệnh nhân được ghép gan là bệnh nhân nam, sinh năm 1958, ngụ Quảng Nam. Bệnh nhân bị xơ gan, vỡ tĩnh mạch thực quản, viêm gan siêu vi B. Hiện tại sau ghép gan, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã dần tỉnh.

Hai thận được ghép cho 2 bệnh nhân nam nằm trong danh sách chờ ghép và ưu tiên ghép. Theo đó, bệnh nhân thứ nhất là nam, sinh năm 1983, ngụ ở Cần Thơ, bị suy thận mạn.

Bệnh nhân nam thứ hai được ghép sinh năm 1959, ngụ TP.HCM, đã từng được ghép thận 1 lần do em gái tặng. Tuy nhiên, bệnh nhân bị thải ghép và phải chạy thận nhân tạo. Trước ghép, bệnh nhân không còn mạch để có thể đặt thiết bị chạy thận nhân tạo. Vì vậy, bệnh nhân thuộc nhóm ưu tiên ghép tạng khi có người hiến phù hợp. Ca ghép được tiến hành lúc 7 giờ 48 phút và kết thúc lúc 12 giờ 9 phút ngày 17/5. Sức khỏe hai bệnh nhân sau ghép ổn định và đang được ê-kip ghép tiếp tục theo dõi sát sao.

Được biết, đây là ca hiến tạng thứ 3 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trước đó, vào đầu tháng 12/2020 và tháng 5/2021, đã có hai gia đình hiến tạng con bị tai nạn giao thông, chết não để cứu sống 4 người khác.

Theo Kim Van (Gia dinh & Xa hoi)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch