Thực hư nguyên nhân suy thận bắt nguồn từ viêm gan C 21/11/2019

Theo các chuyên gia, nhiễm trùng là một trong số những nguyên nhân suy thận phổ biến, bao gồm nhiễm virus viêm gan C. Tuy nhiên, cũng chính suy thận là yếu tố gây tăng rủi ro mắc căn bệnh truyền nhiễm này.

suythan-1

Thận là một cơ quan nội tạng đóng vai trò quan trọng với những nhiệm vụ như:

   Xử lý chất thải trong cơ thể

   Cân bằng các chất điện giải

   Góp phần tạo ra tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Suy thận được đánh giá là giai đoạn tiến triển cuối cùng của các bệnh về thận. Lúc này, cơ quan bài tiết dường như mất khả năng hoạt động như cũ, dẫn đến tình huống đe dọa tính mạng người bệnh.

Hiện nay, một số người cho rằng nguyên nhân suy thận có thể xuất phát từ viêm gan C. Mặt khác, không ít người phản biện chính suy thận mới là yếu tố khiến viêm gan C phát sinh.

Vậy, liệu hai vấn đề sức khỏe trên có thực sự liên quan đến nhau? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Các nguyên nhân suy thận bao gồm những gì?

Tình trạng suy giảm chức năng thận có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố, bao gồm:

  -Nhiễm trùng

  -Ngộ độc

  -Sử dụng thuốc quá liều (lạm dụng)

  -Tác dụng phụ từ một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp

Mối nguy hiểm đến từ viêm gan C

Vì nhiễm trùng là một trong nhiều nguyên nhân suy thận phổ biến, viêm gan C cũng trở thành yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng mất khả năng hoạt động của cơ quan bài tiết này.

Viêm gan siêu vi C hay viêm gan C là một dạng nhiễm virus nguy hiểm do các triệu chứng có thể không xuất hiện hoặc biểu hiện không rõ ràng trong thời gian dài. Thêm vào đó, ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu ra loại vắc xin chuyên dụng cho chủng vi sinh vật gây bệnh trên.

suythan-2

Các nhà nghiên cứu đánh giá cao mức độ nguy hiểm của virus viêm gan C khi ngày nay, họ vẫn chưa tìm ra vắc xin để phòng ngừa.

Virus viêm gan C gây rối loạn chức năng gan, khiến cơ quan nội tạng lớn nhất này không thể thực hiện các nhiệm vụ vốn có của nó. Mất đi sự hỗ trợ từ gan, cơ thể sẽ không thể xử lý các hợp chất đến từ thực phẩm mà bạn ăn, dẫn đến lựa chọn hấp thụ toàn bộ, bao gồm cả độc tố nếu có.

Do đó, điều này có thể gây tổn thương nhiều bộ phận trong cơ thể, kể cả thận. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến thận càng lúc càng mất đi khả năng hoạt động.

Suy thận dẫn đến viêm gan C: thực hư ra sao?

Mặc dù đôi khi viêm gan C có thể trở thành nguyên nhân suy thận, nhưng trong một số trường hợp, người mắc các bệnh về thận cũng có nguy cơ nhiễm virus viêm gan C trong quá trình điều trị.

Hiện tượng này liên quan đến một trong những rủi ro của thẩm tách, cụ thể hơn là chạy thận nhân tạo. Khi áp dụng biện pháp này, người bệnh sẽ sử dụng một thiết bị chuyên dụng bên ngoài cơ thể để lọc máu thay thận.

suythan-3

Đôi khi, người bị suy thận cũng có nguy cơ nhiễm virus viêm gan C.

Làm thế nào để phòng ngừa suy thận và viêm gan C hiệu quả?

Mặc dù cả hai tình trạng viêm gan C và suy thận đều có nguy cơ gây tử vong cao, nhưng nếu bạn phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị hiệu quả, triển vọng sống sẽ cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, phòng ngừa ngay từ đầu là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất. Để thực hiện điều này, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm đầy đủ. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành nhiều loại xét nghiệm để đánh giá tình trạng gan và thận, chẳng hạn như:

Đối với gan: xét nghiệm máu nhằm tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể kháng virus viêm gan C, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm hình ảnh…

Đối với thận: ước tính độ lọc cầu thận, creatinine huyết tương, xét nghiệm ure máu…

Mặt khác, nếu bạn bị viêm gan C, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn thường xuyên làm xét nghiệm kiểm tra chức năng thận trong suốt quá trình điều trị và ngược lại.

Ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm

Tuy nguyên nhân suy thận không phải lúc nào cũng đến từ viêm gan C, bạn vẫn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bằng cách tránh xa những yếu tố có thể dẫn đến bệnh truyền nhiễm như:

   Dùng chung kim tiêm

   Quan hệ tình dục không an toàn

  Tiếp xúc với máu bằng tay

Ngày nay, không ít người vẫn chưa biết virus viêm gan C có thể trở thành nguyên nhân suy thận, đồng thời cũng chính tình trạng chức năng thận suy yếu là tiền đề cho một loạt vấn đề nhiễm trùng phát sinh, bao gồm viêm gan C. Việc tìm hiểu kỹ mối quan hệ giữa hai bệnh lý này có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống đáng kể.

Như vậy, nếu các bộ phận của thiết bị, đặc biệt là phần kim truyền, không được tiệt trùng đúng quy cách, virus viêm gan C có nguy cơ bám vào đó và xâm nhập vào cơ thể bạn trong quá trình chạy thận nhân tạo.

https://hellobacsi.com/chuyen-de/benh-than-va-duong-tiet-nieu/nguyen-nhan-suy-than/


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch