Việt Nam xuất hiện ca COVID-19 mắc biến thể phụ BA.2.12.1.1 22/07/2022

Tại Việt Nam, số ca mắc của tuần này tăng tới 21% so với tuần trước. Các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5 đang gia tăng.

Bộ Y tế cho biết, ngày 21/7, cả nước ghi nhận 1.292 ca mắc mới COVID-19, tăng 130 ca so với ngày trước đó. Hiện trong số các bệnh nhân đang điều trị còn 44 ca nặng.

Tại Việt Nam, số ca mắc của tuần này tăng tới 21% so với tuần trước. Các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5 đang gia tăng.

ca-mac-cv-btp-1

(Ảnh minh họa).

Tại các tỉnh miền Bắc, TS. Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, từ tháng 1-5/2022, số ca mắc biến chủng Omicron chiếm khoảng 70%; đến tháng 6, 100% số ca giải trình tự gene là biến chủng Omicron; tháng 7 ghi nhận biến chủng BA.5 đang chiếm xu hướng hoàn toàn ở miền Bắc.

Về kết quả giải trình tự gen, trong số hơn 360 mẫu được giám sát từ đầu năm phát hiện chủ yếu là chủng Omicron. Từ tháng 6, khu vực này phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron là BA.5 tại Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.

Tại phía Nam, TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết dịch Covid-19 có xu hướng giảm tuy nhiên một số tuần gần đây số mắc có xu hướng tăng trở lại. Về kết quả giải trình tự gen, trong những tuần trước biến thể phụ BA.2 chiếm chủ yếu. Tuy nhiên, 3-4 tuần gần đây lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc. Hiện nay, biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2. Đồng thời, cũng phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1.

Cụ thể, trong số hơn 30 mẫu được làm giải trình tự gen trong tuần vừa qua, biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5 và một tỷ lệ nhỏ BA.2.12.1.

"Theo y văn thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 đều có khả năng lẩn tránh miễn dịch. BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5. Vì thế, nếu chúng ta không làm tốt các biện pháp phòng chống dịch (tiêm vaccine, đeo khẩu trang…) thì dự báo ca mắc sẽ gia tăng", TS Thượng nhấn mạnh.

Theo TS. Vũ Hương, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Đại hội đồng y tế công cộng khẩn cấp thế giới ngày 12/7 tiếp tục khẳng định, đại dịch COVID-19 vẫn là sự kiện y tế khẩn cấp toàn cầu.

Đặc biệt, đối với biến thể BA.4, BA.5 và các biến thể mới có diễn biến rất khó lường, tuy nhiên giải pháp can thiệp quan trọng nhất để chống lại biến thể mới giai đoạn này đó chính là triển khai nhanh việc tiêm mũi nhắc lại cho người dân, nhất là đối tượng trên 18 tuổi.

"Đây là yếu tố quan trọng nhất trong thời gian điểm hiện tại và chính là biện pháp đối phó với những diễn biến khó lường trước biến thể mới", TS. Vũ Hương nhấn mạnh.

Đại diện WHO khuyến cáo các địa phương cần có yêu cầu cao hơn về báo cáo số liệu tiêm, trong đó cân nhắc nguyên tắc phân bổ tiêm vắc-xin theo nhóm nguy cơ đầu tiên, vì nhóm này đe dọa việc nhập viện và khó khăn nhất.

Theo Dieu Thu (Dan Viet)    


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch