Lý do vì sao đàn ông "lười" làm việc nhà? 26/12/2022

Sự mất cân bằng giới tính trong việc gánh vác việc nhà có thể được giải thích bằng sự khác nhau trong nhận thức giữa đàn ông và phụ nữ về vấn đề này, một nhà triết học khoa học tại Đại học Cambridge của Anh cho biết.

d-o-llvn-1

Đàn ông và phụ nữ có sự khác nhau về nhận thức liên quan đến việc nhà.

Phụ nữ nhìn vào một bề mặt không sạch sẽ cảm thấy cần phải lau dọn ngay, trong khi với đàn ông thì họ không cảm thấy đó là vấn đề ưu tiên, các nhà nghiên cứu nói trên tạp chí Philosophy & Phenomenological Research.

Nghiên cứu được thực hiện trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, khi đàn ông và phụ nữ dành nhiều thời gian ở nhà hơn.

Theo một khảo sát tại các gia đình ở Mỹ, 70% phụ nữ nói rằng họ phải lo toan hầu hết công việc nhà và 66% nói họ chăm lo cho con cái là chủ yếu.

Tom McClelland, nhà nghiên cứu triết học khoa học đến từ Đại học Cambridge ở Anh, nói sự bất bình đẳng trong công việc gia đình vẫn đang tồn tại và có một cách khoa học để giải thích cho vấn đề này.

Theo kết quả nghiên cứu, khi một phụ nữ bước vào phòng bếp, họ có xu hướng muốn nhìn mọi thứ gọn gàng, bát phải được rửa sạch hay tủ lạnh chứa đầy đủ đồ dự trữ. Đàn ông cũng nhìn thấy bát đũa chưa rửa, phòng bếp chưa dọn dẹp hay chiếc tủ lạnh trống rỗng, nhưng không cảm nhận được sự "thôi thúc về tinh thần" để phải dọn dẹp ngay như phụ nữ. Theo thời gian, những khác biệt nhỏ này tạo nên sự chênh lệch đáng kể về những việc mà người này hay làm và người kia không.

Nhưng nghiên cứu không nhằm đưa ra lời bào chữa cho vấn đề "lười" làm việc nhà của nam giới. Nhận thức được hình thành từ thực  tế và mọi người có thể rèn luyện bản thân để tạo những thói quen tốt, nhà nghiên cứu McClelland nói.

"Ví dụ như khi đang chờ đun nước, bạn hãy ngó nghiêng xem có thứ gì xung quanh cần dọn dẹp hay không. Dần dần, nó tạo thành thói quen và bạn sẽ tự động dọn dẹp khi thấy có sự bừa bộn, không vừa mắt", nhà nghiên cứu McClelland nói thêm.

McClelland nói nghiên cứu nhằm mục đích tìm hiểu những hiện tượng như vậy từ góc độ học thuật và có thể tác động đến các lĩnh vực chính sách như nghỉ phép có lương cho nam giới để chăm con.

“Nếu một người đàn ông có nhiều thời gian nghỉ phép hơn để chăm sóc con cái, anh ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến những nhu cầu chăm sóc đó… và điều đó sẽ dẫn đến sự phân bổ công bằng hơn trong việc chăm sóc và phân công lao động trong tương lai", McClelland nói, theo SCMP.

Theo MINH AN - SCMP (Nong thon Viet)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch