Cờ vua 8 đại cao thủ: Nhà vô địch thế giới ngủ gật, 38 phút đi 1 nước 20/03/2020

Chuyện tưởng như đùa xảy ra ở giải cờ vua dành cho 8 kỳ thủ hàng đầu, tranh vé thi đấu cùng Vua cờ Magnus Carlsen.

Ván 2 giải cờ vua Candidates diễn ra từ 17/3 đến 3/4 tại thành phố Ekaterinburg, Nga khép lại với không nhiều bất ngờ. Giải đấu dành cho 8 kỳ thủ hàng đầu thế giới kết thúc ván 2 với chỉ 1 trận đấu có biến động, đó là chiến thắng của Vachier Lagrave (Pháp, Elo 2.767) trước kỳ thủ Trung Quốc - Đinh Lập Nhân (2.805), ba trận đấu còn lại kết thúc với 1 thắng, 2 hòa.

co-vua-1

Alexander Grischuk ngủ gật trong lúc thi đấu ván 2 ở giải Candidates

Màn so tài đáng chú ý giữa hai kỳ thủ đồng hương Nga, Alexander Grischuk (2.777) gặp Ian Nepomniachtchi (2.774) đã diễn ra trong thời gian khá lâu. Ván này Grischuk, người từng 3 lần vô địch thế giới các năm (2006, 2012, 2015) cầm quân đen tạo ra thế trận phòng thủ chặt chẽ ngay từ đầu trước đàn em Nepomniachtchi.

Dù phải đụng độ kỳ thủ đàn em được đánh giá rất cao nhưng Grischuk không quá tập trung vào việc thi đấu, Grischuk dành 27 phút cho nước cờ từ 16 đến 18. Đến nước 19, anh nghĩ tới 38 phút. Đến nước 25, kỳ thủ lớn 36 tuổi Grischuk chỉ còn 5 phút, trong khi Nepomniachtchi còn hơn 1 tiếng suy nghĩ.

Tưởng chừng Grischuk sẽ gặp khó nhưng kỳ thủ 36 tuổi vẫn giữ được thế trận chắc chắn cho tới nước 40, sau đó hai kỳ thủ người Nga đồng ý hòa.

"Nếu Grischuk còn nhiều thời gian suy nghĩ, tôi sẽ gặp nhiều khó khăn đấy", chính Nepomniachtchi mới là người cảm thấy vui vì trận hòa. Đây là ván hòa thứ hai liên tiếp ở Grischuk, trước đó ở ván 1 anh hòa Kirill Alekseenko.

co-vua-2

Grischuk (trái) cầm hòa đàn em Nepomniachtchi ở ván 2

Nói về pha ngủ gật hiếm có, Grischuk nói: "Tôi ngủ hết nửa ván đấu. Tôi cũng không hiểu nổi mình nữa. Khi bừng tỉnh nhìn đồng hồ, chỉ còn 6 phút, tôi tỉnh hẳn, thi đấu và chiếm chút ưu thế. Nhưng vì sắp hết giờ nên tôi đặt sự an toàn lên hàng đầu".

Có 1 điểm sau 2 ván đấu Grischuk tạm thời đứng hạng 5/8 kỷ thủ tham dự. Trong khi đó, Ian Nepomniachtchi có 1,5 điểm đang đứng 2 trên bảng xếp hạng.

Candidates giải đấu dành cho 8 kỳ thủ hàng đầu có tổng cộng 14 ván, người dẫn đầu sẽ giành quyền thách đấu Vua cờ Magnus Carlsen vào cuối năm nay.

Theo Q.H (Tong hop) (Kham Pha)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch