MU "sống khỏe" giữa Covid-19: Giật mình siêu hợp đồng 173 triệu bảng 04/04/2020

Trong khi các CLB khác gặp khó khăn tài chính vì ngừng hoạt động và không có doanh thu, MU vẫn "sống khỏe" giữa Covid-19.

Premier League nói riêng và bóng đá châu Âu đang hứng chịu hậu quả nặng nề vì Covid-19. Sau khi các giải VĐQG tạm hoãn, hàng loạt đội bóng lâm vào tình cảnh kiệt quệ tài chính do không còn nguồn thu từ bán vé, bản quyền truyền hình.

mu-sieu-hop-dong-1

MU là CLB hiếm hoi "sống khỏe" giữa Covid-19 nhờ hợp đồng tài trợ trị giá 173 triệu bảng

Dự kiến vào thứ 6, Ban tổ chức Premier League sẽ họp với Liên đoàn bóng đá Anh (FA), Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) để bàn về việc cắt giảm lương bổng của cầu thủ. Chính sách này đã và đang được một vài CLB lớn như Juventus, Barca áp dụng.

Tuy nhiên trong giai đoạn sóng gió, MU là CLB hiếm hoi "sống khỏe", thậm chí ban lãnh đạo vẫn đảm bảo cho 900 nhân sự ở CLB làm việc bình thường mà không lo bị giảm lương hay sa thải. Tờ Daily Mail lí giải, thay vì phụ thuộc vào bản quyền truyền hình hay doanh thu bán vé, "Quỷ đỏ" có nguồn thu khổng lồ từ hợp đồng tài trợ với 61 doanh nghiệp lớn nhỏ.

Theo báo cáo tài chính hằng năm do công ty Deloitte công bố, con số này lên tới 173 triệu bảng, chiếm 62% tổng thu nhập thương mại của MU (275 triệu bảng), "ăn đứt" Man City (123 triệu bảng) hay Liverpool (79 triệu bảng). Bên cạnh đó, họ còn thu 241 triệu bảng từ bản quyền truyền hình và 111 triệu bảng từ bán vé, đồ lưu niệm ở sân.

"MU từng hứng chịu nhiều chỉ trích vì chăm chăm tìm kiếm hợp đồng tài trợ, nhưng đó chính là giải pháp tốt nhất để các CLB hàng đầu gia tăng doanh thu. Mối quan hệ tốt với đối tác thương mại sẽ mang đến sự bền vững cho CLB", một chuyên gia nhận định về tình hình hiện tại của MU.

mu-sieu-hop-dong-2

Phó chủ tịch Ed Woodward - người bị fan MU căm ghét bất ngờ trở thành "người hùng" của CLB

MU "sống khỏe", công lao lớn nhất chắc chắn thuộc về Phó chủ tịch Ed Woodward. Trớ trêu thay, kể từ khi được nhà Glazer trao quyền hành tại sân Old Trafford vào năm 2012, Ed luôn bị cộng đồng người hâm mộ MU tẩy chay, phản đối vì quá mải mê kiếm tiền mà không quan tâm tới thành tích trên sân cỏ.

Hồi tháng 10/2019, người hâm mộ còn thuê máy bay bay vòng quanh sân Old Trafford và giăng tấm băng rôn "Ed-still failing: Woodward out" (tạm dịch: Ed vẫn là kẻ thất bại, Woodward biến đi) để bày tỏ sự phản đối với Ed.

Ít nhất cho tới thời điểm này, việc lèo lái MU vượt qua giai đoạn sóng gió cũng phần nào giúp nhà quản lí thể thao 48 tuổi "ghi điểm" với fan.

Theo Do Anh (tong hop) (Kham Pha)   


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch