Cơ hội thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt-Nga 19/11/2019

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Việt - Nga (EXPO - Russia Vietnam 2019). Đây là một trong những sự kiện chính trong khuôn khổ năm chéo Việt-Nga, được tổ chức trong không khí kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2019).

Cùng dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lãnh đạo Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),... Về phía Liên bang Nga có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov; Thứ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga Sergey Anatolievich Tsyb.

chtdqh-viet-nga-1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Triển lãm lần này được tổ chức với quy mô lớn, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của hai nước trong các lĩnh vực mà Nga có thế mạnh và Việt Nam đang muốn đẩy mạnh phát triển như năng lượng, y tế, xây dựng, và nông nghiệp công nghệ cao...

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên có các gian hàng giới thiệu tiềm năng, lợi thế và chính sách thu hút đầu tư của 22 tỉnh, thành của Việt Nam; gần 200 gian hàng của hơn 150 doanh nghiệp Nga, 20 vùng và nước cộng hòa thuộc Nga.

chtdqh-viet-nga-2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu thăm các gian hàng tại Triển lãm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

“Điều này cho thấy Liên bang Nga đang ngày càng trở thành điểm đến, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam và ngược lại Việt Nam cũng đang khẳng định vị trí của mình, là một trong những đối tác lớn nhất của Liên Bang Nga trong khu vực châu Á”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh; đồng thời tin tưởng rằng, Triển lãm lần này với rất nhiều hoạt động bên lề ý nghĩa sẽ được doanh nghiệp hai bên tận dụng, tạo ra các bước tiến mới trong sự phát triển và góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai trong thời gian tới…

chtdqh-viet-nga-3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu thưởng thức sản phẩm cà phê của Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cho rằng, các mối quan hệ kinh tế vững mạnh là nền tảng thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga. Sự củng cố có tính tiến lên phía trước của mối quan hệ này là một trong những ưu tiên phát triển của hai nước.

Triển lãm sẽ tạo những điều kiện thuận lợi trong tương lai gần cho trao đổi hàng hóa, tăng trưởng thương mại song phương; tìm kiếm các hình thức hợp tác mới. Quy mô và uy tín của triểm lãm này được nhấn mạnh bởi số lượng và chất lượng sản phẩm của những doanh nghiệp, tập đoàn, địa phương của Nga tham gia với nhiều lĩnh vực từ năng lượng, dầu khí, chế tạo máy, dược phẩm, giáo dục và khoa học,... Đó là những minh chứng cho tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên.

Sau lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo, đại biểu hai nước đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận ký kết giữa doanh nghiệp 2 bên và đi thăm các gian hàng tại Triển lãm./.

Đông A (VNHN)   

https://vietnamhoinhap.vn/article/co-hoi-thuc-day-quan-he-kinh-te-thuong-mai-viet-nga---n-24086


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch