Đột kích chợ buôn bán phụ tùng xe máy lớn nhất phía Nam, phát hiện cả ngàn sản phẩm vi phạm 23/12/2022

Hàng loạt điểm kinh doanh phụ kiện, phụ tùng xe máy có dấu hiệu hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc ở khu vực quận 5, TP.HCM đang bị quản lý thị trường đột kích.

Sáng 21-12, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường thuộc Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Cục QLTT TP.HCM tiến hành kiểm tra một loạt cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy tại chợ Tân Thành, phường 12, quận 5.

Đây là một trong những địa điểm kinh doanh, bán sỉ phụ tùng, phụ kiện, đồ trang trí xe máy lớn tại TP.HCM và khu vực phía Nam. Công tác kiểm tra tập trung vào thủ tục pháp lý, hồ sơ chứng từ nguồn gốc hàng hóa.

cho-pt-1

Nhiều cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy nằm trên đường Phạm Hữu Chí, Tân Thành, Tạ Uyên, Hà Tôn Quyền, Lương Nhữ Học, giao lộ Dương Tử Giang - Tân Thành... cũng được các đoàn kiểm tra tới làm việc. Nội dung là kiểm tra giấy phép kinh doanh, hóa đơn chứng từ của tất cả phụ kiện, đồ trang trí xe máy được bày bán, cất giữ tại địa điểm kiểm tra.

Đến 15 giờ cùng ngày, lực lượng QLTT đã tổng kiểm tra 12 cửa hàng.

Tổng cục QLTT cho biết, qua thực tế kiểm tra, nhận định ban đầu, phần lớn hàng hóa kinh doanh các địa điểm này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu lớn như Honda, Yamaha, Suzuki.

Công tác phân loại, kiểm đếm đang được tiến hành, với số lượng hàng vi phạm lên tới hàng chục nghìn sản phẩm.

Theo đánh giá của Tổng cục QLTT, các tuyến đường thuộc quận 5, TP.HCM đang là nơi kinh doanh đủ các loại mặt hàng hóa, trong đó có linh kiện, phụ tùng xe máy. Tình trạng kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, buôn bán hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu ở đây rất phức tạp.

cho-pt-2

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàng hoá trong cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy ngày 21-12. Ảnh: Tổng cục QLTT

Để kịp thời xử lý vi phạm triệt để các vi phạm nổi cộm, tinh vi và công khai khu vực này, Tổng cục QLTT đã trực tiếp chỉ đạo Cục Nghiệp vụ QLTT và các Đội QLTT thuộc Cục QLTT TP.HCM kiểm tra các hộ kinh doanh, doanh nghiệp tại các tuyến đường trọng điểm quận 5.

Mục đích đợt tổng kiểm tra này là góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính, bảo vệ nhãn hiệu hàng hoá được Nhà nước bảo hộ và tránh vi phạm các quy tắc, các quy ước về công uớc quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Thông qua đó, từng bước đẩy lùi các hành vi vi phạm phát luật, từ đó dần xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Lãnh đạo Tổng cục QLTT, để thực hiện nghiêm khắc, triệt để, việc kiểm tra đang được thực hiện từng bước theo thời gian, lộ trình cụ thể được chỉ đạo chặt chẽ; có biện pháp phòng ngừa các hành vi chống đối, trì hoãn hoặc gây rối.

Hoạt động đang triển khai hôm nay nằm trong lộ trình kiểm tra theo Kế hoạch 888 của Tổng cục QLTT.

Trước đó, triển khai Kế hoạch 888, tháng 11, lãnh đạo Tổng cục QLTT đã chỉ đạo trực tiếp để lực lượng QLTT TP.HCM bất ngờ "tấn công" vào thiên đường mua sắm Sài Gòn Square, số 77-89 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, Quận 1.

Lực lượng QLTT đã phát hiện hàng ngàn sản phẩm gồm các mặt hàng như túi ví, mắt kính, quần áo, phụ kiện trang sức có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Gucci, Dior, Chanel, Louis Vuitton, Adidas, Nike, Hermes… Các sản phẩm này có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Theo lãnh đạo Tổng cục QLTT, các điểm nóng kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn TP.HCM đã được đưa vào lộ trình kiểm tra của lực lượng QLTT trong thời gian tới.

Theo An Hien (Phap luat TPHCM)   


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch