Pate Minh Chay gây ngộ độc nguy hiểm: Người tiêu dùng tố công ty vô trách nhiệm 03/09/2020

Ngay khi có thông tin về nhiều trường hợp ngộ độc do ăn pate Minh Chay, nhiều khách hàng đã liên lạc để tìm hiểu rõ ràng hơn. Tuy nhiên, đáp lại là sự im lặng, thờ ơ của doanh nghiệp này.

Chỉ nói chứ không ai thu hồi

Phản ánh với PV Người Đưa Tin, chị Nguyễn Thị Trúc Ly, ngụ TP.HCM vẫn chưa hết bức xúc. Do các con kén ăn nên chị Ly tìm hiểu, mua pate Minh Chay để bồi bổ sức khỏe cho gia đình.

Trên trang mạng xã hội của công ty, sản phẩm được ông chủ nhà hàng Minh Chay giới thiệu rằng “nguyên liệu hoàn toàn thiên nhiên, tốt cho sức khỏe” giúp ăn chay an lạc.

Đồng thời, lời quảng bá còn khẳng định, pate Minh Chay có nhiều loại hạt tốt cho trí não trẻ em. Và cam kết sản phẩm đã được kiểm tra an toàn thực phẩm.

pate-minh-chay-1

Hộp sản phẩm pate Minh Chay được chị Ly mua về sử dụng.

Khoảng giữa tháng Tám vừa qua, thấy giới thiệu khuyến mãi, giảm giá hộp 450 gram từ hơn 300 nghìn đồng chỉ còn 199 nghìn đồng nên chị Ly đặt mua. Sau vài ngày, sản phẩm được giao tận nhà, cộng thêm chi phí là hơn 200 nghìn đồng.

Từ lúc mua về, gia đình chị Ly ăn 2 lần. Riêng chị Ly mỗi lần ăn khoảng 1 muỗng canh. Sau khi bỏ vào lò vi sóng làm nóng, ăn với bánh mỳ. Thậm chí, chị Ly còn đưa pate ra mời khách trong bữa cơm tại nhà.

Đến 29/8, khi biết về thông báo của cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế), chị Ly hốt hoảng, lo lắng cho sức khỏe bản thân, gia đình. Vừa lúc đó, công ty TNHH Hai thành viên Lối sống nhắn tin cho chị Ly, thông báo thu hồi sản phẩm vì lý do sức khỏe.

“Nhưng gọi theo số điện thoại đã nhắn tin đến và số điện thoại trong tin nhắn thì không ai nghe máy. Cả 2 số điện thoại đều khóa suốt ngày nên tôi muốn hỏi về việc thu hồi cũng không được. Vào trang đã đặt hàng trước đó để phản ánh, tôi cũng không nhận được lời giải thích nào”, chị Ly nói

Chính vì thế, người tiêu dùng đang bức xúc với doanh nghiệp. Chị Ly đặt vấn đề: “Nếu bây giờ thu hồi sản phẩm, công ty trả lại 200 nghìn đồng cũng chẳng để làm gì. Còn không đủ tiền để kiểm tra sức khỏe. Mà thậm chí có người ủ đến 10 ngày mới phát bệnh do chất độc nên tôi lo lắm”.

Đến nay, chị Ly vẫn đang giữ hộp pate Minh Chay đã mua. Người này cũng cho biết, chưa thấy cán bộ nào của ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM liên hệ để niêm phong, thu hồi.

Ai xử phạt công ty, ai bảo vệ người tiêu dùng?

Trả lời PV về những trường hợp chưa thể thu hồi sản phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM trần tình, mong người dân thông cảm vì địa bàn rộng lớn nhưng nhân lực cán bộ có hạn. Dù rằng “đã tung ra hết tất cả lực lượng”, bao gồm cán bộ của sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, sở Công thương, sở Y tế, đội Quản lý thị trường và công an các quận, huyện.

Đồng thời, bà Phong Lan cũng thông tin: “Chúng tôi tập trung tham mưu UBND TP.HCM thu hồi sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Còn việc xử lý doanh nghiệp, do công ty này hoạt động sản xuất ở TP.Hà Nội nên không thuộc thẩm quyền của TP.HCM”.

pate-minh-chay-2

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM

Vị cán bộ cũng thừa nhận, nếu làm đúng quy trình, phải chờ chỉ đạo của bộ Y tế. Nhưng với trách nhiệm và lo lắng cho sức khỏe người dân, ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM “chủ trương là cấm hết, thu hồi toàn bộ sản phẩm của công ty Hai Lối Sống để cẩn tắc vô áy náy”.

Hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận 9 bệnh nhân nhiễm độc do ăn pate Minh Chay. Các ca bệnh được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Bệnh nhiệt đới và bệnh viện Nhân dân 115 từ các địa phương khác như Đồng Nai, Bình Dương, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An.

“Nếu công ty đặt cơ sở sản xuất tại TP.HCM và người dân Thành phố này là nạn nhân, thì ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM sẽ khoanh vùng mạnh tay hơn, hiệu quả việc xử lý có thể sẽ tốt hơn. Vì chúng tôi chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM và người dân về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, bà Phong Lan khẳng định.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu (đoàn Luật sư TP.HCM), người tiêu dùng hoàn toàn có quyền khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hoặc đề nghị tổ chức khởi kiện để bảo vệ quyền lợi, đồng thời đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe của mình đối với công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010)

Còn luật An toàn thực phẩm 2010 cũng quy định tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm . Nếu gây thiệt hại, phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Nguy cơ tử vong cao, chi phí điều trị đắt đỏ

TS.BS Nguyễn Văn Hảo, bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho hay: “Sau khi ăn pate khoảng 1 ngày, bệnh nhân sẽ xuất triệu chứng ngộ độc như sụp mi, nói khó, nuốt khó. Độc tố Clostridium botulinum rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong từ 10 - 20%”.

Trên thế giới đã có antivacxin cho độc tố Clostridium botulinum với giá thành khá cao, khoảng 8.000 USD/lọ. Nhưng muốn hiệu quả, bệnh nhân phải được dùng thuốc trong 3 ngày đầu nhiễm độc.

Còn sau nhiều ngày, độc tố lan truyền trong máu, tác động đến hệ thần kinh thì chỉ có thể chờ khi tế bào được tái tạo mới có tác dụng. Thời gian đó là 2 tháng, thậm chí 100 ngày.

Theo Ha Nhan (Nguoi dua tin)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch