Sản phẩm phổ biến khắp giới trẻ, cảnh báo nguy hiểm với gần 1.900 ca nhiễm bệnh 18/11/2019

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, phối hợp cùng Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, đang điều tra một loạt các bệnh về phổi liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử. Theo số liệu mới được công bố vào ngày 29/10, đã có 1.888 trường hợp được xác nhận mắc phải các căn bệnh liên quan đến phổi do sử dụng loại sản phẩm mới nổi này.

Kể từ tháng 6/2019, 1.888 người ở Mỹ đã được xác nhận là mắc các căn bệnh về phổi liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử. Ba mươi bảy người đã tử vong.

Số liệu này được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) công bố vào ngày 29/10, xảy ra trên cả 49 tiểu bang và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Các quan chức Mỹ cho biết dự kiến số người chết liên quan đến thuốc lá điện tử sẽ tăng lên.

sanphamphobienkhapthegioi-1

Thuốc lá điện tử là sản phẩm đang rất thịnh hành hiện nay (Nguồn: BI)

Thuốc lá điện tử là một trào lưu mới nổi, đặc biệt là ở giới trẻ. Mặc dù đã xuất hiện nhiều cảnh báo liên quan đến loại sản phẩm này, nhưng hiện nay các quan chức vẫn chưa thể khẳng định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tật và tử vong là do thuốc là điện tử gây ra.

Các quan chức đã nói rằng có khả năng các sản phẩm thuốc lá điện tử này có chứa THC, một thành phần chính có trong cần sa. Theo CDC, 86% người mắc bệnh phổi đã báo cáo rằng họ liên tục sử dụng các loại thuốc lá điện tử có chứa THC.

Vào ngày 17/10, các quan chức cho biết CDC đang thực hiện các xét nghiệm mới để tìm nguyên nhân. Cơ quan này hiện đang thử nghiệm mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân bị bệnh bao gồm sinh thiết phổi và có kế hoạch chạy thử nghiệm hóa học trên dịch phổi, máu và nước tiểu. CDC cũng đang chuẩn bị thử nghiệm đối với khói thuốc lá điện tử và chất lỏng điện tử.

Cơ quan này trước đây cho biết họ đã thu thập được khoảng 120 thiết bị thuốc lá điện tử và các chất có thể liên quan đến các căn bệnh.

CDC khuyến cáo mọi người nên cân nhắc việc không sử dụng thuốc lá điện tử cho đến khi có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Cơ quan này cũng cảnh báo những người sử dụng loại thuốc lá này không nên tiếp tục.

Cho đến nay, các bằng chứng đã thu thập được vẫn cho thấy rằng khi so sánh với việc hút thuốc truyền thuống, thuốc lá điện tử là một thói quen lành mạnh hơn. Nhìn chung, việc sử dụng thuốc lá điện tử được cho là tiếp xúc với ít chất độc và các chất gây ung thư hơn so với người hút thuốc truyền thống.

Để giúp ngăn chặn những người trẻ tuổi sử dụng thuốc lá điện tử, các tiểu bang tại Mỹ bao gồm Michigan, New York và Massachusetts đã ban hành lệnh cấm đối với một số sản phẩm thuốc lá điện tử nhất định.

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch