Tắc biên với Trung Quốc, thanh long sang Australia giá tới 200.000 đồng/kg 23/01/2022

Việc xuất khẩu thanh long sang Australia sẽ là giải pháp hỗ trợ tiêu thụ thanh long trong giai đoạn Trung Quốc dừng thông quan nhiều cửa khẩu.

Bộ Công thương cho biết, để thúc đẩy tiêu thụ thanh long trong bối cảnh “tắc” biên với Trung Quốc, Thương vụ Việt Nam tại Australia đang triển khai xúc tiến mua thanh long trúng thưởng vé máy bay, đồ chơi trẻ em, quà Tết và kêu gọi các Hiệp hội doanh nghiệp, kiều bào tích cực mua thanh long Việt Nam.

Theo đó, trong tuần này, 14 tấn thanh long nhãn hiệu Rồng Đỏ của Việt Nam do Công ty 4wayfresh nhập khẩu đã cập bến và được đưa ra bán tại thị trường 2 bang Tây Australia và Nam Australia.

Đồng thời, Công ty Hoa Australia cũng vừa đưa ra thị trường Melbourne và các thành phố khác 14 tấn thanh long ruột trắng và ruột đỏ.

thanh-long-sang-a-1

Thanh long Việt được bán tại Australia

Chuyến hàng 14 tấn tiếp theo của công ty Hoa Australia sẽ tiếp tục cập bến ngay trong tuần tới và còn nhiều chuyến thanh long của Việt Nam sẽ liên tục “bay” đến Australia.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng cho biết, hiện tại nhiều siêu thị của Australia đang bán thanh long Việt Nam, trong đó có các siêu thị Thaikee tại trung tâm Sydney; Siêu thị Đại Phát tại Melbourne; Siêu thị MCQ tại Perth cùng nhiều siêu thị tại Nam Australia. Thanh long cũng được bán nhiều tại các cửa hàng khu vực Cabramatta – nơi có nhiều người Việt sinh sống.

Tại Australia, giá bán loại quả này lên đến 200 nghìn đồng/kg. Được biết, xuất khẩu thanh long sang nước này tăng trưởng hơn 14% so với năm 2020, bất chấp khó khăn về vận chuyển giữa hai nước do đại dịch Covid-19 gây ra.

Hiện nay, Bình Thuận, Tiền Giang, Long An là 3 tỉnh có diện tịch trồng thanh long lớn nhất cả nước. Riêng Bình Thuận có 33.500 ha trồng thanh long với sản lượng gần 695.000 tấn/năm. Long An với diện tích 11.800 ha, cho sản lượng 316.000 tấn/năm. Tỉnh Tiền Giang có 9.600 ha thanh long, sản lượng hơn 241.000 tấn/năm.

Theo tính toán của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận, sản lượng thanh long thu hoạch trong tháng 1/2022 của tỉnh khoảng 80.000 tấn; tháng 2/2022 khoảng 35.000 tấn; tháng 3/2022 khoảng 236.700 tấn (bằng 30% sản lượng cả năm).

Sản lượng lớn này lại đang là áp lực tiêu thụ cho người trồng khi gần 80% đầu ra thanh long phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Nhưng các cửa khẩu phía Bắc hiện đang bị ách tắc, tạm ngừng thông quan, còn tiêu thụ trong nước không xuể.

Theo Hong Hanh (Bao Giao Thong)     


Sức Khỏe

Sức Khỏe

Mời bạn đọc

Kinh nghiệm Du lịch

Kinh nghiệm Du lịch